วิธีการออกแบบโลโก้ ที่ดีควรเป็นอย่างไร แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า โลโก้อันไหนที่ดี และ โลโก้อันไหน ที่ไม่ดี แต่ก่อนที่เรา จะเข้าเรื่อง ลองมาทำความรู้จัก กับโลโก้ (Logo) กันก่อนดีกว่า เพราะหลาย ๆ คน อาจจะยังสงสัยว่า โลโก้นั้น คืออะไร นักออกแบบโลโก้ที่ดี จะต้องใช้เทคนิคอะไรบ้าง

10 ข้อที่สำคัญ สำหรับวิธีการออกแบบโลโก้

ก่อนที่เรา จะเจาะลึกลงไป ในรายละเอียด แต่ละหัวข้อ จะขอกล่าวข้อสรุป ประเด็นสำคัญ ๆ ของวิธีการออกแบบโลโก้ เพื่อให้ผู้อ่าน ได้มองภาพรวม ก่อนที่จะลงลึก ในแต่ละจุด มาลุยกันเลย

 1. เรียนรู้ และ เข้าใจ ขั้นเบสิก ออกแบบโลโก้ก่อน
 2. หาแรงบันดาลใจ และ ค้นหาแนวงาน นำมาอ้างอิง
 3. ไม่ควรลอกแบบ หรือ แม้กระทั้ง ลอกแนวคิด จากแบรนด์อื่น ๆ
 4. วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย
 5. สำรวจแบรนด์ ที่เป็นธุรกิจ แบบเดียวกัน
 6. สร้างแผนผัง แสดงความคิด
 7. ใส่ใจในเรื่องของ รูปแบบไฟล์
 8. ดีไซน์ตัวอักษรดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
 9. ดีไซน์คู่สี ที่เหมาะสม ให้เข้ากับโลโก้ และองค์ประกอบอื่น ๆ
 10. นำเสนอโลโก้ ให้น่าสนใจ

คุณเคยสังเกตุไหม ไม่ว่าจะไปทางไหน เรามักพบเจอ ภาพ และ ตัวอักษร ที่เป็นสัญลักษณ์ หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “โลโก้” อยู่ตลอดเวลา ทราบไหมว่า โลโก้เหล่านั้น มีส่วนสำคัญกับ สินค้า / แบรนด์ / บริการ / ธุรกิจ และ องค์กร ทุก ๆ ประเภท เนื่องจาก โลโก้นั้น เป็นสัญลักษณ์แสดงตัวตน ภาพลักษณ์ ทำให้บุคคลภายนอก หรือ กลุ่มลูกค้า ได้รู้จักกับ แบรนด์นั้น ๆ มากยิ่งขึ้น รับทำ graphic

โลโก้นั้น จึงมีความจำเป็น และ มีผลต่อ ธุรกิจ เป็นอย่างมาก แต่การออกแบบโลโก้นั้น ต้องมีหลาย ๆ อย่าง ให้คำนึงถึงตลอดเวลา ไม่ใช่เพียงแค่ การสร้างภาพ และ ตัวอักษร ก็เสร็จ แต่จะทำอย่างไร ให้คนส่วนมาก รู้จักแบรนด์ มีเอกลักษณ์ ที่ไม่ซ้ำใคร และ ภาพลักษณ์นั้น ๆ สามารถจดจำได้ไหม ?

ถือเป็นเรื่องที่ ยากมาก ๆ สำหรับผู้ที่ ไม่เคยมีประสบการณ์ ในการออกแบบ หรือ ไม่ใช่นักออกแบบ และ ยากยิ่งกว่า หากคุณลงทุน สร้างแบรนด์ ขึ้นมาเอง ด้วยเงินมหาศาล แต่แบรนด์ของคุณ ไม่มีใคร สามารถจดจำได้เลย ไม่มีชื่อเสียง สิ่งที่ทำมาทั้งหมด เท่ากับศูนย์เปล่า

เพราะฉะนั้นแล้ว นักออกแบบโลโก้ จึงมีความสำคัญ เป็นอย่างมาก หากคุณต้องการ ที่จะสร้างแบรนด์สักแบรนด์ จำเป็นจะต้องมี พวกเขาเหล่านั้น เข้ามาช่วยสร้างสรรค์ โลโก้ ให้กับคุณ

การออกแบบโลโก้นั้น ถือเป็นการท้าทาย อีกรูปแบบหนึ่ง สำหรับนักออกแบบ ว่าจะทำอย่างไร ให้แบรนด์มีเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำกับใคร และ จะต้องมีคุณภาพ หลาย ๆ ครั้ง เรามักจะเห็น นักออกแบบโลโก้ บางคน ใช้เวลามากกว่า 1 วัน หรือ บางที ใช้เวลาเป็นเดือน เพื่อสร้างสรรค์ ผลงาน และ ผ่านกระบวนการ การคิด จนออกมาเป็นโลโก้ที่ดีที่สุด

ซึ่งในขั้นตอนนี้ มักจะเป็นปัญหาสำหรับ เหล่านักออกแบบมือใหม่ เช่นเดียวกัน บ่อย ๆ ครั้ง มักจะเจอปัญหา ผลงานออกมา ไม่เป็นไปตามที่คิด งานขาดเสน่ห์ บางที คิดแทบแย่ แต่ดันไปคล้าย ๆ กับ โลโก้ของคนอื่น

ในบทความต่อไปนี้ เราจะพาคุณ มาทำความรู้จักกับ หลักการออกแบบโลโก้ แบบมืออาชีพ ซึ่ง หลักการออกแบบโลโก้นั้น ขอแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอนใหญ่ ๆ นั่นก็คือBefore u start / Preparation / Production / Final artwork presentation

หลักการออกแบบโลโก้

Before you start

 1. เรียนรู้ และ เข้าใจเบสิก ของการออกแบบโลโก้ก่อน

โลโก้ที่มีประสิทธิภาพ จะต้องสามารถ สื่อความหมาย ออกมาได้เป็นอย่างดี มีความเรียบง่าย สามารถจดจำได้ง่าย และ ที่สำคัญ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน โลโก้นั้น ก็ยังคงดูโดดเด่น และ มีเอกลักษณ์ อยู่ตลอดเวลา

 1. หาแรงบันดาลใจ และ ค้นหาแนวงาน ในการอ้างอิง

หลังจากที่เราได้ คอนเซ็ปงาน มาแล้ว ขั้นตอนนี้ จึงมีความสำคัญ อย่างมาก ที่จะทำให้คุณ ได้มีไอเดียดี ๆ ด้วยการหาแรงบันดาลใจ หรือ จะเป็นการเรียนรู้ จากนักออกแบบ คนอื่น ๆ ที่มีประสบการณ์ มากกว่า เพื่อเป็นการศึกษาแนวคิด วิธีการคิด จากโลโก้ชิ้นนั้น ๆ

 1. ไม่ควรลอกแบบ หรือ แม้กระทั่งลอกแนวคิด จากแบรนด์อื่น ๆ

หากต้องการ ออกแบบโลโก้ ให้ยูนิค ข้อนี้จึงสำคัญมาก ๆ ถึงแม้ว่าคุณ จะ Research ไอเดียต่าง ๆ มากมาย ศึกษาจาก ดีไซน์เนอร์คนอื่น ๆ แต่ไม่นำหลักการนั้น มาพัฒนาไอเดีย แนวคิด ให้เป็นโลโก้ ของในแบบฉบับ ของตัวเองต่อ แต่นำงานนั้น มาผสมกัน ก็ไม่สามารถทำให้ การออกแบบโลโก้ ประสบผลสำเร็จได้ แทนที่จะน่าจดจำ กลับทำให้ ไม่มีใครจดจำได้เลย ก็เป็นไปได้

Preparation

 1. วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

ใครว่า การออกแบบโลโก้ ไม่จำเป็นต้องวิเคราะห์ ยิ่งการออกแบบโลโก้ ที่เกี่ยวกับ ธุรกิจ ด้วยแล้ว การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย ถือได้ว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ อย่างยิ่งอีกเรื่องหนึ่ง ตามที่ได้กล่าวไว้ ข้างต้นแล้วว่า การออกแบบโลโก้นั้น จำเป็นที่จะต้องมีข้อมูล ในส่วนนี้ เพื่อให้งานออกแบบ สามารถแสดงตัวตน ของแบรนด์ และ สามารถเข้าถึงแบรนด์ ได้ง่ายมากที่สุด

 1. สำรวจแบรนด์ที่เป็นธุรกิจเดียวกัน

การจะสร้างแบรนด์ ให้ประสบผลสำเร็จ ได้นั้น จำเป็นที่จะต้องสำรวจ แบรนด์คู่แข่ง ก่อนจะลงมือทำโลโก้ ต้องอย่าลืมว่า แบรนด์ที่เรา จะออกแบบนั้น เป็นแบรนด์ใหม่ ซึ่ง เราจะต้องเข้าไปแย่ง ฐานลูกค้า จากคู่แข่ง ที่ลูกค้าแน่นหนา และ ติดตาอยู่แล้ว ดังนั้น หากเราออกแบบโลโก้ ได้ดีกว่า เป็นที่น่าจดจำมากกว่า จะทำให้เรา มีโอกาสที่จะประสบผลสำเร็จ ได้สูงกว่า ในขั้นตอนนี้ จะมีการหาไอเดีย แล้วแรงบันใจ หลังจากได้ข้อมูลขั้นเบื้องต้นแล้ว

 1. สร้างแผนผังแสดงความคิด

หรือ แผนผังแสดงความคิด ไอเดีย หรือ ที่เรียกกันว่า Brainstorming ในขั้นตอนนี้ จะช่วยให้คุณ ได้คิดอย่างเป็นระบบ และ สามารถสร้างสรรค์ผลงาน ออกมาได้อย่างง่าย ทราบหรือไม่ว่า ขั้นตอนในการสเก็ตนั้น หากเริ่มด้วย กระดาษ ที่มีกริด จะทำให้ออกแบบได้ง่ายขึ้น เพราะกริดนั้น เป็นตัวกำหนดช่องไฟ (ระยะห่าง) รวมถึง ขนาดความกว้าง ความยาว ความสูง ของโลโก้นั้น ๆ ทำให้ได้ภาพ ที่ใกล้เคียง กับภาพในความคิด มากที่สุด

Production

 1. ใส่ใจในเรื่องรูปแบบไฟล์

ไฟล์โลโก้ที่ดี จะต้องเป็น vector format เนื่องจาก รูปแบบไฟล์นี้ มีคุณสมบัติ เป็นเวกเตอร์ ที่ภาพไม่แตก มีคุณภาพสูง จึงสามารถนำไปใช้งาน ได้หลากหลายรูปแบบ

 1. ดีไซน์ตัวอักษรดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

หลาย ๆ โลโก้นั้น จำเป็นที่จะต้องมี ชื่อแบรนด์ อยู่ในโลโก้นั้นด้วย ดังนั้น การดีไซน์ตัวอักษร ให้เข้ากับโลโก้ จึงมีผลทำให้งาน ออกแบบ เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ให้อารมณ์ร่วมกัน เช่น ในกรณีที่ โลโก้ต้องการความน่าเชื่อถือสูง ตัวอักษรที่เลือก ไม่ควรใช้ Gimmicky fonts เนื่องจาก ตัวอักษรชนิดนี้ มีความเป็นแฟนตาซีสูงมาก จึงไม่เหมาะกับ โลโก้แบบนี้

เพิ่มความน่าสนใจ ด้วยเทคนิค negative space บางที การเพิ่มลูกเล่น ให้กับตัวอักษร ด้วยการลดช่องว่าง ระหว่างตัวอักษรลง ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจ ได้เหมือนกับ โลโก้ FedEx

 1. ดีไซน์คู่สี ที่เหมาะสม ให้เข้ากับโลโก้

หลาย ๆ คน อาจจะไม่ใส่ใจ ในขั้นตอนนี้ เน้นความสวยงาม ตามใจผู้ออกแบบ เป็นหลักซะส่วนใหญ่ แต่ทราบหรือไม่ว่า สีแต่ละสี มีความหมาย ในเชิงจิตวิทยา เป็นอย่างมาก เช่น เลือกใช้สีโทนร้อน ที่สื่อถึงความร้อนแรง หรือ สีส้ม ที่ให้ความรู้สึกถึง ความกระตือรือร้น เป็นต้น

Final artwork presentation

 1. นำเสนอโลโก้ให้น่าสนใจ

ความประทับใจ ตอนแรกเห็นนั้น เป็นสิ่งสำคัญ หากออกแบบ ตามทุก ๆ ขั้นตอน ที่ได้กล่าวมา ตามข้างต้น แต่ขาดการนำเสนอที่ดี เจ้าของแบรนด์ ก็จะไม่สามารถ เข้าใจความหมาย การใช้งาน ได้เหมือนกัน จึงจำเป็น อย่างยิ่ง ที่ต้องจำลองโลโก้ ในรูปแบบการใช้งาน หลาย ๆ แบบ

เพื่อให้เจ้าของแบรนด์ ได้สามารถ เห็นภาพมากยิ่งขึ้น และ ที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ นำเสนอความหมาย คอนเซ็ปงาน ของโลโก้ เพื่อสร้างความประทับใจ และ ความเป็นมืออาชีพ

น่าจะพอเข้าใจ คอนเซ็ป การทำงาน ของบริษัท รับออกแบบโลโก้ มืออาชีพ กันแล้ว ที่เหลือ ต้องลองฝึกปฎิบัติ เพื่อให้เกิดความชำนาญ เรียนรู้ เพิ่มประสบการณ์ ไปเรื่อย ๆ ส่วนใคร ที่กำลัง อยากออกแบบโลโก้ ติดต่อใช้บริการ รับออกแบบโลโก้ กับเราได้เลย ส่วนใคร ที่ยังอยากรู้ว่า โลโก้มีกี่ประเภท อะไรบ้างมาดูกัน

โลโก้มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

ถ้าจะแบ่งตามหัวข้อใหญ่ ๆ เลยก็จะมีอยู่ทั้งหมด 3 ประเภท

 1. Iconic/Symbolic (ออกแบบโลโก้สัญลักษณ์ รูปภาพ)

การออกแบบโลโก้รูปภาพ สัญลักษณ์ให้ประสบผลสำเร็จนั้นจะต้องคำนึง 3 ข้อนี้เป็นหลัก

 • สามารถทราบได้ทันทีว่าเป็นรูปอะไร
 • จดจำง่าย
 • สัญลักษณ์ไม่ยุ่งยาก เน้นเรียบง่าย
 1. Logotype/Wordmark (ออกแบบโลโก้ตัวอักษร)

เป็นการนำเสนอ โลโก้ ออกมาในรูปแบบของ ตัวอักษร ไม่มีรูปภาพ หรือ สัญลักษณ์ประกอบ และ ต้องเป็นตัวอักษร ที่ไม่เหมือนใคร ต้องเป็นตัวอักษร ที่มีเฉพาะ ของแบรนด์เท่านั้น ซึ่ง เป็นเรื่องที่ยากมาก ที่จะออกแบบ เนื่องจาก ตัวอักษรมีหลากหลายแบบ มักพบเห็นได้ทั่ว ๆ ไป

 1. Combination Marks (ออกแบบโลโก้ผสม)

ในประเภทนี้ เป็นการผสมผสาน ระหว่าง โลโก้ตัวอักษร และ โลโก้สัญลักษณ์ ทำให้ง่าย ต่อการตีความหมาย ของโลโก้ แยกแยะ หลาย ๆ ครั้ง การออกแบบโลโก้สัญลักษณ์ หรือ ตัวอักษร เพียงอย่างเดียว

มักจะประสบปัญหา ที่ผู้มอง ไม่สามารถจดจำแบรนด์ ไม่รู้ว่า คือ สัญลักษณ์อะไร เป็นธุรกิจแบบไหน แต่การออกแบบโลโก้ประเภทนี้ จะช่วยให้ผู้พบเห็น สามารถรู้ได้ทันที ว่าเป็นแบรนด์อะไร ทำอะไร ขายอะไร และ บริการอะไร เป็นการตอบโจทย์ นักออกแบบโลโก้ ได้อย่างลงตัว การยิงแอด การทำโฆษณาบนช่องทางออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น