เนื่องจาก สถานการณ์ในปัจจุบัน ประกอบเข้ากับ ความก้าวหน้า ของเหล่าเทคโนโลยี ทำให้การตลาด ของการขายของออนไลน์ มีการเติบโต อย่างรวดเร็ว และ อย่างที่ทุก ๆ คน รู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า ทุกวันนี้ ‘การยิงแอด’ ได้กลายมาเป็น เรื่องสำคัญ อันดับต้น ๆ ของการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับธุรกิจ แทบจะทุก ๆ ประเภท

เพราะการยิงแอด เป็นการทำโฆษณา บนช่องทางออนไลน์ เพื่อช่วยโปรโมตสินค้า และ การบริการ ไปยังกลุ่มเป้าหมาย ที่เราต้องการ ได้โดยตรง อีกทั้ง การยิงแอด จะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาส ให้กลุ่มเป้าหมาย กลายมาเป็นลูกค้า ของเราในวันข้างหน้าได้ เพิ่มยอดขาย ให้กับธุรกิจ ได้เพิ่มมากขึ้นจากเดิม

การทำธุรกิจ ในโลกออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จนั้น ปัจจัยที่มีส่วนหนุน เสริมสำคัญ ก็คือ การทำโฆษณานั่นเอง ซึ่ง โดยส่วนใหญ่ คนทำธุรกิจ มาซักระยะ น่าจะเคยได้ยิน เรื่องของการยิง Ads กันมาบ้างแล้ว

แต่อาจจะยังไม่รู้ว่า การยิง Ads ที่หลาย ๆ คน กล่าวถึงนั้น คืออะไร แล้วมีส่วนช่วยธุรกิจเรา ให้เติบโตได้อย่างไรบ้าง การยิง Ads ถ้าให้อธิบายแบบรวบรัด ก็คือ การทำโฆษณา บนโลกออนไลน์

ซึ่ง สามารถดำเนินการโฆษณา ได้ทั้งบน Google / Facebook / Twitter / YouTube / Instagram / TIKTOK และอื่น ๆ เพื่อกระตุ้น ให้ผู้คน ที่มีบัญชี อยู่ในแพตฟอร์มต่าง ๆ ได้เข้าถึงโพสต์สินค้า ของเรามากขึ้น

ทั้งนี้ เนื่องจาก ในประเทศไทย มีผู้ใช้งาน Facebook อยู่ที่ 52 ล้าน เป็นอันดับ 8 ของโลก และ กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่ มีผู้ใช้งาน Facebook มากที่สุดในโลก ซึ่ง ถ้าทำ Facebook Ads ในประเทศไทยนั้น จะมีโอกาสสูง ในการที่ จะถูกส่งไปยัง เป้าหมาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพราะมีผู้ใช้อยู่มาก สื่อ Facebook Ads จึงเป็นสื่อ ที่ถูกหยิบขึ้นมา ใช้มากที่สุด เพราะฉะนั้นแล้ว ในบทความนี้ เราจึงจะพาไปรู้จักกับ วิธีการยิงแอดง่าย ๆ ลงรายละเอียด ในแต่ละขั้นตอน รวมไปถึง นำเสนอรูปแบบต่าง ๆ ของการยิงแอด เพื่อให้ผู้ประกอบการ

และ คนที่ขายของออนไลน์ ทุก ๆ คน ได้รู้ ได้ทำความเข้าใจ และ สามารถนำไป ปรับ หรือ ประยุกต์ใช้ ให้เข้ากับธุรกิจ ของตัวเอง ได้อย่างเต็มที่ ช่วยเพิ่มยอดขาย โกยกำไรกันได้เน้น ๆ เริ่มต้นลงโฆษณา โปรโมสโพสต์ บน Facebook ด้วยตัวเอง

สำหรับมือใหม่ แม่ค้าออนไลน์ หลาย ๆ คน บอกว่า วิธีการยิงแอด Facebook ยาก กฎระเบียบ ในการยิงแอดเยอะมาก ๆ ไม่อยากลงโฆษณาเอง แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ได้ยากอย่างที่คิดแน่นอน ถ้าได้อ่านบทความนี้จบแล้ว จะสามารถลงโฆษณา ได้ด้วยตัวเอง รับทำ marketing

การยิงแอดคืออะไร

คำว่า “แอด” ย่อมาจาก “Facebook Advertising” คือ การซื้อโฆษณา ใน Facebook เพื่อทำการ โปรโมทสินค้า / บริการ ให้กับกลุ่มเป้าหมาย ของเรา ได้รู้จัก สั่งซื้อ หรือ จดจำสินค้าของเราได้ เปรียบเทียบง่าย ๆ เหมือนกับ ที่แบรนด์ต่าง ๆ ซื้อโฆษณา ในทีวี เพื่อให้ผู้ชม ได้เห็น

ความแตกต่าง ของการลงโฆษณา FACEBOOK แบบ BOOST POST กับ ADS

 • Boost Post

คือ สามารถกดโปรโมท ได้จากโพสต์นั้น ๆ บนหน้าเพจ ขั้นตอน เพียงแค่กำหนด Objective จำนวนเงิน ระยะเวลา แล้วกด Boost Post ได้เลย โดยโพสต์ ที่ซื้อโฆษณา จะขึ้นไปแสดงผลใน News feed ของกลุ่มเป้าหมายที่ได้วางไว้

 • Facebook Ads

คือ การซื้อโฆษณา Facebook ที่เลือก Objective ได้อย่างหลากหลาย สามารถกำหนด รูปภาพ ที่ใช้งาน มีปุ่ม Call To Action เช่น ปุ่ม Sign up / ปุ่ม Message เป็นต้น โดยเราสามารถ เลือกได้ตามความต้องการ เหมาะสำหรับ เพจที่เริ่มต้นทำธุรกิจ ยังไม่มีฐานลูกค้า

วิธีกำหนดเป้าหมาย โฆษณา ใน Facebook

หนึ่งในข้อได้เปรียบ ที่ใหญ่ที่สุด ในการโฆษณา บน Facebook คือ ความสามารถ ในการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เฉพาะบุคคล ที่มีส่วนร่วมสูง ในความเป็นจริง ตาม Facebook เมื่อเทียบกับ การเข้าถึง ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเฉลี่ยของ 38 % สำหรับแคมเปญ ที่กำหนดเป้าหมาย อย่างแคบ / การกำหนดเป้าหมายของ Facebook แม่นยำมากถึง 89 %.

โฆษณา Facebook จะช่วยให้คุณ สามารถกำหนดเป้าหมายโดย:

 1. สถานที่ตั้ง
 2. ข้อมูลประชากร
 3. ความสนใจ
 4. พฤติกรรม
 5. การกำหนดเป้าหมายขั้นสูง (เช่น ผู้ชมที่กำหนดเอง ผู้ชมที่มีลักษณะเหมือนกัน ผู้ชมจากเว็บไซต์ของคุณ ฯลฯ)

นี่คือภาพรวม จากส่วน “ชุดโฆษณา” ในโฆษณาของ Facebook ซึ่ง คุณสามารถกำหนด กลุ่มผู้ชมเป้าหมาย ตามชุดคุณลักษณะ ที่ระบุไว้ด้านบน

เทคนิคลับ ๆ ในการยิงแอด

 1. เลือกรูปโฆษณาสำหรับการยิงแอดให้ดี

เพราะ ผลลัพธ์ ของการยิงแอด บน Facebook ส่วนใหญ่แล้ว ขึ้นอยู่กับ รูปโฆษณา ที่จะเป็นตัวดึงดูด ความสนใจ จากกลุ่มลูกค้า ดังนั้น หัวใจสำคัญ ของการทำรูปโฆษณา จึงต้องมีเทคนิค ในการเลือกใช้รูป เช่น ใช้รูปที่มีความโดดเด่น มีความแตกต่าง จากรูปของคนอื่น ๆ / ใช้รูปที่สื่อถึงอารมณ์ได้เป็นอย่างดี / ใช้รูปที่มีความแปลกใหม่ สะดุดตา

 1. ศึกษากลุ่มเป้าหมาย หรือ กลุ่มลูกค้า สำหรับการยิงแอด ให้ตรงจุด

เพราะ ก่อนที่จะเริ่ม ทำการยิงแอด ควรจะต้องทำการบ้านมาก่อน โดยจำเป็ฯที่จะต้อง ศึกษา ถึงรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี และ ต้องเข้าใจว่า กลุ่มลูกค้า ของเราเป็นใคร ต้องการอะไร มีความสนใจอะไรบ้าง เพื่อที่จะทำ รูปโฆษณา ให้ตรงกับ สิ่งที่ลูกค้า อยากเห็น และ ต้องการ

 1. ไม่ควรแก้ไขการยิงแอด หรือ การทำโฆษณา บ่อยจนเกินไป

เหตุผลที่ ไม่ควรปรับเปลี่ยน หรือ แก้ไข การทำโฆษณาบ่อย ๆ จนเกินไป และ ควรจะปล่อยให้ โฆษณา รันเองอย่างน้อย 2 – 3 วัน ไปก่อน เพราะบางที กลุ่มลูกค้าของเรา อาจจะยังไม่เห็นโฆษณา ที่เราได้ทำการยิงแอดไป หากว่า เราทำการแก้ไขบ่อย ๆ ก็จะยิ่งทำให้ เป็นการเสียโอกาส และ อาจจะทำให้ การยิงแอด ไม่ประสบความสำเร็จ ตามที่เราหวังไว้

 1. ไม่ควรกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ของการยิงแอด ที่กว้างเกินไป

จริง ๆ แล้ว การยิงแอดแบบ เจาะจงความสนใจ ในวงกว้าง ไม่ได้แปลว่า จะทำให้ประสิทธิภาพดี แบบที่หลาย ๆ คนคิด เพราะตามระบบของ Facebook ควรจะต้องรวบรวม ความสนใจ ให้เฉพาะเจาะจง อย่างน้อย 3 อย่าง ขึ้นไป เพื่อที่จะได้กลุ่มเป้าหมาย ที่สนใจโฆษณาของเรา แบบจริง ๆ ไม่ได้ทำการยิงแอดแบบ หว่านแหในวงกว้าง

ข้อดีของการโฆษณา ผ่านบน Facebook

 1. โฆษณา สามารถเข้าถึงผู้คนได้ง่าย และ รวดเร็ว
 2. ช่วยให้เพจธุรกิจ สินค้า และ บริการ ต่าง ๆ ของเรา เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ได้อย่างรวดเร็ว
 3. สามารถโฆษณา ได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และ ตั้งค่ากำหนด การเข้าถึงโฆษณาได้
 4. มีรายงาน แสดงการเข้าถึง อย่างชัดเจน จากระบบ
 5. ใช้นำเสนอธุรกิจ สินค้า และ บริการ ได้อย่างดีเยี่ยม
 6. เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ของการตลาด ในการสร้างโอกาส ทางธุริกิจ การค้า บริการ และ การขาย
 7. เป็นรูปแบบโฆษณา ที่มีประสิทธิภาพ วัดผลได้อย่างรวดเร็ว
 8. เหมาะกับ การทำตลาด ด้านการนำเสนอธุรกิจ สินค้า และ บริการ ทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และ ขนาดใหญ่

ในปัจจุบัน ทุก ๆ ธุรกิจ จำเป็นต้องมีเพจ เพื่อขยายช่องทางการค้า ให้เติบโต อยู่เหนือคู่แข่ง หรือ ทัดเทียมคู่แข่ง

ข้อเสียของโฆษณาใน Facebook

 1. หากติดตั้ง และ จัดการไม่ถูกต้อง อาจจะมีค่าใช้จ่ายสูง
 2. ผู้ชมที่มีศักยภาพ เป็นส่วนใหญ่ อาจไม่เกี่ยวข้อง (ขึ้นอยู่กับ ตลาดเป้าหมายของคุณ) ตัวอย่างเช่น เราไม่แนะนำให้ ใช้การโฆษณาของ Facebook หากมีผู้ให้บริการ หรือ ให้บริการผลิตภัณฑ์ และ บริการของตน ไปยังเมืองเดียวเท่านั้น
 3. ไม่มีตัวเลือก ในการกำหนดเป้าหมาย โฆษณา ของคุณ ในบางช่วงเวลา ภายในวัน หรือ ในบางวัน ของสัปดาห์ ยกเว้น คุณจะเลือกงบประมาณ ตลอดอายุการใช้งาน (ลูกค้าส่วนใหญ่ของเรา ของบประมาณรายวัน)
 4. เหมาะสำหรับ ผู้ที่ปฏิบัติงาน ในตลาด B2C เท่านั้น
 5. การเข้าถึงคน ที่เร็วเกินไป ในวัฏจักรการซื้อ อาจลดอัตรา Conversion เป้าหมายของคุณได้

ทั้งนี้ สิ่งที่เราควรทำความเข้าใจ อีก 2 ประการ ก่อนจะเริ่มยิง Ads ก็คือ ประการแรก การทำ Facebook Ads ไม่ใช่โฆษณาโพสต์ใดโพสต์หนึ่ง เพียงเท่านั้น แต่การทำ Facebook Ads สามารถทำได้ 2 แบบด้วยกัน คือ

 • Published Post คือ การเลือกโพสต์ใดโพสต์หนึ่งใน Facebook Pages ของคุณมาเป็นโฆษณา
 • Unpublished Post คือ การสร้างโฆษณาขึ้นมาใหม่ ซึ่ง จำเป็นที่ต้องเลือก Visual Format / CTA Button / Photos / Videos และ เมื่อทำใหม่เสร็จแล้วจะไปขึ้นใน Facebook Pages แต่จะลอยๆ อยู่ในระบบโฆษณา หรือ เรียกว่า AD Post

ซึ่ง โฆษณาแบบนี้ดีกว่าแบบแรก เพราะจะมีลูกเล่นในการสร้าง ที่เยอะกว่า และ อาจจะตอบโจทย์ ความต้องการ ของผู้ทำโฆษณา มากกว่าประการสุดท้าย การสร้าง Facebook Ads เราสามารถสร้างผ่านแอปพลิเคชั่นหลักของ Facebook เป็นวิธีการสร้างโฆษณา ที่ได้รับความนิยมสูง

Digital Marketing Trends 2021

เพราะสร้างได้ง่าย สะดวก และ สามารถทำได้ผ่านโทรศัพท์ หรือ ปุ่ม Boost Post ที่ทำให้คุณกดโฆษณาพร้อมกับข้อความเชิญชวนจาก Facebook บนแอปก็จะชวนคุณซื้อโฆษณา แต่ไม่ใช่วิธีการเดียวที่สามารถทำได้

เพราะปัจจุบัน เรามีแอปพลิเคชั่นของ Facebook ถึง 3 ตัวที่สามารถทำโฆษณาได้ คือแอปพลิเคชั่นหลัก Facebook แอปพลิเคชั่น Facebook Pages Manager แอปพลิเคชั่น Facebook Adverts Manager ให้เราได้เลือกใช้เพื่อยิง Ads ได้ตามถนัดได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น