Digital Marketing Trends 2021 6 สิ่งที่จะเกิดในโลกการตลาดใหม่ เป็นประจำทุก ๆ ปลายปีเก่า และ เริ่มต้นปีใหม่ ที่สำนักข่าว การตลาด และ ผู้เชี่ยวชาญ ในวงการหลาย ๆ คน ได้ออกมาให้ ความคิดเห็น

เกี่ยวกับ เทรนด์การตลาด ดิจิทัล ในปีใหม่ ทางเราได้นำเสนอ การคาดการณ์ เทรนด์ อยู่ทุก ๆ ปีอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับปี 2021 นี้ ทุก ๆ อย่าง มันเปลี่ยนแปลง ไปอย่างรวดเร็วมาก

จากที่ ช่วงเมื่อกลางเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา เรากำลังเตรียมจะฉลองปีใหม่ จู่ ๆ ก็มีข่าว การระบาดรอบสอง ของเชื้อไวรัส COVID-19 (โอมิครอน) ทำให้ทุก ๆ อย่าง เกิดการเปลี่ยนแปลงไปหมด จนส่งผลกระทบ ต่อแผนการตลาด ปีนี้ในที่สุด

ในบทความนี้ เราจึงจะนำเสนอ การคาดการณ์ Digital Marketing Trends 2021 ให้แบบรวบรัดมากที่สุด และ อ้างอิงข้อมูลจากหลาย ๆ บทความ ทั้งไทย และ ต่างประเทศ รวบรวมเทรนด์มาทั้งหมด 8 เรื่อง ดังนี้ ทำ marketing online

6 สิ่งที่จะเกิดในโลกการตลาดใหม่

  1. First Party Data

ทั้งจาก การตระหนัก และ ความเป็นห่วง ในเรื่องของ ข้อมูลส่วนบุคคล (Data Privacy) ของเหล่าผู้บริโภค ที่มีมากขึ้น และ พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA จากภาครัฐ

รวมไปถึง การปรับตัวของ platform และ ผู้ให้บริการ ในระดับโลก ตั้งแต่ Apple ที่การออกแบบ ระบบใหม่ iOS 14 ที่มีการปรับเปลี่ยน วิธีการ ที่จะให้ app เข้าถึงข้อมูลส่วนตัว ของผู้ใช้งาน

หรือ ที่ Google ประกาศว่า Google Chrome จะไม่เก็บ Cookies ผู้ใช้งาน ภายในปี 2022 ทำให้นักการตลาด จำเป็นต้องหาวิธี การเก็บข้อมูล ของกลุ่มเป้าหมายเอง ในปัจจุบัน การเก็บข้อมูล กลุ่มเป้าหมาย โดยตรง ของแบรนด์เอง

เรียกว่า First Party Data ดังนั้น ในปี 2021 นี้ นักการตลาด จำเป็นที่จะต้องสร้างกลยุทธ์ และ ออกแบบวิธีในการขอ และ จัดเก็บ First Party Data อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการนำไปต่อยอด ในการจัดการ และ วิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้น ก่อนที่จะนำไป ใช้ประโยชน์ต่อไป

แนะนำวิธีที่ปลอดภัย และ ทำได้เร็วที่สุด คือ การให้กลุ่มเป้าหมาย ลงทะเบียน เพื่อรับสินค้าทดลอง หรือ ส่วนลด จะเป็นหนึ่งในวิธีการ ที่ได้ผล และ กลุ่มเป้าหมาย ยินยอมที่จะมอบข้อมูลตัวเอง เป็นการตอบแทน และ การสร้างฐานข้อมูล ของลูกค้าปัจจุบัน ที่จะสามารถ ต่อยอดทำ CRM ได้ต่อไป

  1. D2C (Direct to Consumer)

ถึงแม้ว่า เรื่อง D2C หรือ Direct to Consumer จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่หลังจาก เหตุการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา ทำให้ฝั่งแบรนด์ต่าง ๆ ได้ตื่นตัวกันมากขึ้น ว่าการสื่อสาร และ ขายตรง สู่ผู้บริโภค ผ่านระบบออนไลน์ และ การจัดส่งสินค้า ตรงถึงมือผู้ซื้อ สามารถทำได้อย่าง มีประสิทธิภาพ และ เห็นผลจริง

ถึงแม้ว่า สัดส่วนจะยังน้อยกว่า การขาย ผ่านค้าปลีกปกติ ก็ตาม (จากตัวเลขที่ทราบมา แบรนด์ส่วนใหญ่ ยอดการขายออนไลน์ มีสัดส่วน ไม่ถึง 10 % เมื่อเทียบกับ ยอดขายทั้งหมด รวมที่ได้จาก ช่องทางค้าปลีก แบบดั้งเดิม) แต่แนวโน้ม การตอบรับ ของผู้บริโภค จะยิ่งมีมากขึ้น โดยเฉพาะ ในยุค New Normal แบบนี้

  1. Social Commerce

สิ่งนี้ จะยังคงอยู่ และ จะมีการเพิ่มขึ้น ต่อไปอีก ในปี 2021 Social Commerce คือ รวมทั้ง Conversational Commerce (หรือคนไทยเรียกเป็น Chat & Shop) และ Live Commerce

โดยทั้งสองเทรนด์นี้ ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง Facebook เอง ใน webinar ช่วงหลัง ๆ ก็ได้แนะนำ กับเหล่า agency ว่าควรหันมา เน้นในเรื่อง Live Commerce ให้มากขึ้น และ ยังย้ำถึง Conversational Commerce อย่างต่อเนื่อง

ข้อดีของ Live Commerce คือ ความสนุก ถือว่าเป็น entertainment แบบหนึ่ง ของผู้ชม ส่วน Conversatoinal Commerce คือ การผสมผสาน ระหว่าง การช้อปออนไลน์ กับหน้าร้าน เพราะผู้ซื้อ สามารถพูดคุย สอบถาม และ ต่อรองกับ ผู้ขาย ได้โดยตรง แทนที่จะกดบนหน้าจอ เพียงอย่างเดียว ซึ่ง ตรงกับจริต ของนักช้อปคนไทย เป็นอย่างมาก

  1. วิดีโอสั้นแนว TikTok และ Stories

ต้องบอกว่า content แนว TikTok video และ Stories ที่เน้นการดูแนวตั้ง ผ่าน โทรศัพท์ (mobile) ยังคงเป็น กระแสอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่า ในปี 2021 จะยังคงมาแรง ต่อไป ต้องบอกว่า ชั่วโมงนี้ ทุก ๆ platform ออกฟีเจอร์ วิดีโอแนวนี้ ครบหมดแล้ว

นอกจาก TikTok ก็มี

  • Shorts ของ YouTube
  • Reels ของ Instagram
  • Fleets ของ Twitter

รวมถึง Stories ของทั้ง Facebook และ Instagram ที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่นกัน (แม้แต่ Linkedin ก็ยังมี Stories!)

ทำให้แบรนด์ และ นักการตลาด จำเป็นต้องผลิต video ads ที่สั้นกว่า 15 วินาที หรือ ดีที่สุด คือ 6 วินาที เพราะอะไร? เพราะว่า video content เหล่านี้ มีความยาวแค่ประมาณ 15 วินาที หากโฆษณามีความยาว เท่ากับ content เนื้อหาหลัก กลุ่มเป้าหมาย ย่อมเกิดความรำคาญ อย่างแน่นอน

ว่าทำไม ต้องมาดูวิดีโอ โฆษณาที่ยาวพอ ๆ กับเนื้อหาหลัก นอกจากนั้น การผลิต และ นำเสนอ video ads ใน format เหล่านี้ ก็ควรต้อง ทำให้กลมกลืน ไปกับ รูปแบบ ที่กลุ่มผู้ใช้งาน คุ้นเคยด้วย

ทั้งนี้ อย่าพยายาม เอาหนังโฆษณา 30 วินาที แนวนอน (16 : 9) มาตัดลง เป็นแนวตั้ง เพื่อให้ไปขึ้น ระหว่างวิดีโอสั้น ๆ เหล่านั้น แต่ให้คิดโฆษณา ในรูปแบบที่ ควรจะเป็น ตั้งแต่ต้น.

  1. Fast vs Right

เครดิต คุณอร แห่ง Content Shifu ที่เขียนบทความ อัปเดต 7 เทรนด์ Content Marketing ปี 2021 กับความท้าทาย ที่นักการตลาด ต้องรู้ ในข้อแรก ได้ระบุในเรื่องของ “ความเร็ว อาจไม่สำคัญเท่ากับ ความถูกต้องหรือความเหมาะสม”

ในยุคที่ทุก ๆ แบรนด์, content creator และ influencer ต่างอยากโพสต์ ให้รวดเร็ว ตามกระแส ที่เกิดขึ้น เพราะกลัวว่า ถ้าช้าเกินไป ก็จะเขิน ๆ หรือ ตกกระแส และ ดูเป็นแบรนด์ ที่ตามคนอื่นไม่ทัน

เว็บไซต์ คืออะไร ทำไมคนถึงต้องเข้าเว็บไซต์

แต่กลับกัน เมื่อไปดูบริบทกัน จริงแล้ว แบรนด์เราจำเป็นต้อง ตามกระแสจริง ๆ หรือ? และ ที่สำคัญ มันเหมาะสมกับ แบรนด์เราหรือเปล่า ดังนั้น หนึ่งในเทรนด์ที่ เกี่ยวข้องกับ digital marketing ปี 2021 คือ แต่ละแบรนด์ ต้องประเมินเองว่า การโพสต์ตามกระแส หรือ โพสต์ตามความถูกต้อง เหมาะสม แบบไหนจะเข้ากับแบรนด์ของเรา มากกว่ากัน

  1. Proactive CRM

เทรนด์นี้ ต้องยกมาจาก คุณเอิร์ท-อรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์ ประธานกรรมการบริหาร Adapter Digital Group ที่พูดไว้ในรายการ Executive Espresso ของ The Standard ปี 2021

จะเป็นปีที่ แบรนด์ต่าง ๆ จะต้องเน้นงบประมาณ ไปกับการสื่อสาร และ สร้างยอดขาย กับลูกค้าคนเดิม พอ ๆ กับ การหาลูกค้าใหม่ ๆ ต้องบอกว่า โดยปกติ มุมมองของ การทำการตลาดดิจิทัล ที่ผ่านมา

ส่วนใหญ่ มักจะเน้นไปที่ การขยายกลุ่มเป้าหมาย และ การหาลูกค้าใหม่ อ้างอิงจาก การทำ full funnel marketing ตั้งแต่สร้างการรับรู้ ไปจนถึงเกิด conversion

แต่ในปี 2021 ต้องใช้ digital marketing ให้ไปไกลกว่านั้น คือ การ retain ลูกค้าเดิม แต่ไม่ใช่แค่ royalty program หรือ Customer Relationship Management (CRM) ที่ให้ลูกค้าสะสมแต้ม แลกของอะไรพวกนี้ เพียงอย่างเดียว

ต้องทำในรูปแบบเชิงรุก เข้าหาลูกค้าคนเดิม ให้พวกเขานั้น กลับมาซื้อซ้ำ อีกบ่อย ๆ มองภาพว่า แทนที่ก่อนหน้านี้ เราเน้นการสร้าง awareness กับคนที่อาจจะยังไม่รู้จักแบรนด์ และ สินค้าเราดีพอ

เพื่อให้เกิดความสนใจ ที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติม จนถึงอยากได้สินค้าของเรา เป็นการเน้นสื่อสาร กับคนที่รู้จักแบรนด์ และ สินค้าเราอยู่แล้ว และ ทำให้พวกเขา สนใจและ อยากจะซื้อสินค้า หรือบริการเราซ้ำ อีกนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น