เคล็ดลับง่าย ๆ ในการกำจัดฝุ่น | หลักในการดูแลบ้านไม้ ให้ใช้งานได้ระยะยาว ฝุ่น คือ ตัวการร้าย ที่มักจะสร้างความน่ารำคาญ ให้แก่ผู้อยู่อาศัย ภายในบ้าน มันเป็นสิ่งที่ เจ้าของบ้าน จะต้องใช้เวลา ไปกับการทำความสะอาด

บางหลัง ใช้เวลาในการทำความสะอาด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่บ้านบางหลัง เพียงไม่กี่วัน ฝุ่น ก็เข้ามาเกาะ อยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ ซอกหลืบ และ ขอบประตู หน้าต่าง ฯลฯ แม้กระทั่ง การทำความสะอาดบ้าน ที่ผ่านไปเพียงวันเดียว กลับพบว่า ในวันรุ่งขึ้น สภาพของบ้าน ก็ยังไม่ต่างจาก วันวาน ที่ผ่านมา

แถมฝุ่น ก็ยังคงเกาะเป็นรอย นั่นก็อาจจะเป็น เพราะว่า การกำจัดฝุ่น ภายในบ้าน ทำอย่างไม่ถูกต้อง และไม่ถูกวิธี ดังนั้น เราลองมาดู เคล็ดลับ ในการกำจัดฝุ่น ให้บ้านสวย และ เป็นระเบียบกัน ออกแบบภายใน

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการกำจัดฝุ่น

  • การกำจัดไรฝุ่น

ปัญหาไรฝุ่น ที่พบเจอได้ในบ้าน แม้จะเป็นสิ่งที่ ไม่สามารถมองเห็น ได้ด้วยตาเปล่า แต่ก็สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ จากคนที่มีปัญหา ทางด้านภูมิแพ้ ใครที่จามอยู่บ่อย ๆ เมื่อนั่ง หรือ นอน บนโซฟา ที่นอน หรือเมื่อหน้าสัมผัสกับหมอนต่าง ๆ แล้วรู้สึกระคายเคืองจมูก มากยิ่งขึ้น นั่นอาจจะเกิดขึ้น จากไรฝุ่น ที่ซ่อนตัวอยู่

หลักการง่าย ๆ ในการกำจัด เพียงแค่ถอด ปลอกหมอนต่าง ๆ ออกมาซักทำความสะอาด และ ตากแดดให้แห้ง เช็ดทำความสะอาดโซฟา ที่นอน หมอน และ ผ้าห่ม เป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ และ ที่สำคัญ ควรให้ของใช้ ได้สัมผัสกับแสงแดดบ้าง เพื่อกำจัดเชื้อโรคอื่น ๆ ด้วย

  • อย่าปล่อยให้ฝุ่นเข้าบ้าน

การกำจัดฝุ่นที่ดี คือ การแก้ปัญหา ที่ต้นเหตุ นั่นก็คือ หาวิธี การดักจับฝุ่น ไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน ได้อย่างง่าย ๆ ฝุ่นส่วนใหญ่ ที่พัดผ่านเข้ามา พร้อมกับ สายลม จะต้องเข้ามาทางหน้าต่าง ประตู และ ช่องลม ที่เป็นตัวระบายอากาศ

ลองหาผ้าม่าน มาช่วยกั้น ในส่วนนั้น ๆ เอาไว้ หากไม่ต้องการ ให้ห้องทึบ มากจนเกินไป ลองใช้ผ้าม่านแบบโปร่งแสง ส่วนบริเวณของ ประตูทางเดิน เข้า – ออก ให้ดักฝุ่นด้วย พรมเช็ดเท้า สำหรับสมาชิก ภายในบ้าน ที่อาจจะนำฝุ่นติดมากับเท้าด้วย

  • เลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำความสะอาดได้ง่าย ๆ

แม้หลาย ๆ คน ชอบการออกแบบ เฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่เหมือนใคร แต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่มีความซับซ้อน เต็มไปด้วยซอกหลืบ มากมาย ยากต่อการทำความสะอาด ย่อมเป็นแหล่งของ การกักเก็บฝุ่น ชั้นดี เพราะฉะนั้นแล้ว ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่มีความเรียบง่าย ดูแลได้ไม่ยาก เพื่อช่วย ให้ฝุ่นถูกกำจัดได้มากที่สุดนั่นเอง

เพียงเท่านี้ การดูแลบ้านของคุณ ก็จะย่นระยะเวลาลงไป แถมทำให้ฝุ่นละอองต่าง ๆ ลดลง บ้านของคุณ ก็จะน่าอยู่ และ เหมาะสำหรับ การพักผ่อน มากยิ่งขึ้น

หลักในการดูแลบ้านไม้ ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

บ้านไม้ สไตล์การพักอาศัย อีกหนึ่งบรรยากาศ ของความใกล้ชิด กับธรรมชาติ กลิ่นอาย อันเป็นเอกลักษณ์ ของตัวบ้าน เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้าน ทุก ๆ หลัง ต่างก็ทราบกันดี อยู่แล้วว่า เป็นเสน่ห์ที่น่าหลงใหล โดยที่บ้าน ในยุคสมัยใหม่ ไม่สามารถลอกเลียนแบบ หรือทำตามได้

แม้ความสวยงามเหล่านั้น จะดูน่าสนใจ แต่การบำรุงรักษา บ้านเดี่ยว ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่สำคัญมาก ๆ เนื่องจาก ไม้เป็นของที่เกิดขึ้น จากธรรมชาติ เมื่อใดก็ตาม ที่มันถูกนำมาใช้ ประกอบเป็นโครงเรือน ย่อมอาจจะทำให้ การผุพัง เกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา

ตั้งแต่ การกัดแทะของ ปลวก แมลง ไปจนถึง การถูกทำลาย ด้วยความชื้น และ แสงแดด เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงมีคำแนะนำดี ๆ สำหรับการดูแล บ้านไม้ ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งาน ให้คงสภาพ ของความเป็นเอกลักษณ์ เอาไว้ต่อไปได้นานที่สุด

การออกแบบบ้านที่ดี และ มีประสิทธิภาพ

  • การดูแลรักษาประตู และ หน้าต่าง

จุดสำคัญ ที่ไม่ควรมองข้าม คือ ประตู และ หน้าต่าง เป็นส่วนที่ มักจะถูกใช้งาน บ่อยที่สุด ในการเปิด และ ปิด เพราะฉะนั้นแล้ว มันจึงมีโอกาส ที่จะชำรุด เสียหาย หรือ ปะทะกับความชื้น จนทำให้ เนื้อไม้ เกิดการบิดงอ และ ปิดไม่สนิท การดูแลรักษา คือ หมั่นตรวจสอบ ความผิดปกติ ที่อาจจะเกิดขึ้น

หากพบบางส่วน ของเนื้อไม้ บวมจนปิดไม่สนิท ให้ใช้วิธีเลื่อยทิ้งไป จนพอดีกับกรอบหน้าต่าง หรือ กรอบประตู การป้องกันแสงแดด คือ ใช้น้ำมัน หรือ สีย้อมไม้ ทาทับลงไป ไม่ทำลายลวดลายไม้ ตามธรรมชาติ ป้องกันไม่ให้แสงแดด ทำลายจนเนื้อไม้ เกิดความเสียหาย และ แตกร้าว ก่อนเวลาอันควร

  • การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้

เมื่อบ้านไม้ เป็นเสน่ห์ของ ผู้ที่ชื่นชอบ ความเป็นธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์ด้านในส่วนใหญ่ ก็จะถูกตกแต่ง ด้วยวัสดุไม้ เกือบทั้งหมด ถึงแม้ว่า เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ จะถูกปกป้อง อยู่ภายในบ้าน แต่ทว่า ต้องได้รับการดูแล อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะ ความชื้น ที่เป็นตัวแปรสำคัญ ในการทำลายพื้นผิวไม้ ให้กลายเป็นรอยด่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น