รั้วบ้าน นอกจากจะเป็น ตัวกำหนดเขตแดน ของพื้นที่บ้าน แล้วนั้น ยังช่วยป้องกันจาก ภัยอันตรายต่าง ๆ ให้กับตัวบ้าน ได้อีกด้วย และ รั้วบ้าน ยังเป็นสิ่งแรก ที่คนสัญจรผ่านไปมา สามารถสังเกตเห็นได้ ในการก่อสร้าง รั้วบ้าน มีองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เป็นองค์ประกอบหลัก หรือ ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้ ออกแบบภายใน

วัสดุ อุปกรณ์

– เสาเข็ม เสาเข็มที่ใช้ ในการสร้างรั้ว ส่วนใหญ่จะใช้ เสาเข็มหกเหลี่ยม ที่มีความยาว 6 เมตร ช่างบางคน ก็เอาเสาเข็ม ที่มีความยาว 3 เมตร มาใช้ก็มี
– เหล็กเสริมคอนกรีต เหล็กเสริมคอนกรีตที่ใช้ จะเป็นเหล็กกลม หรือ เหล็กข้ออ้อย
– คอนกรีต
– สเตย์ หรือ ตัวรั้งรั้ว ไม่ให้เอียง ปรกติแล้ว จะใช้ในกรณีที่ รั้วมีความยาว มาก ๆ หรือ ระดับดินถม ของบ้านเรา กับที่ดิน ข้างเคียง ต่างกันมาก
– อิฐก่อผนังรั้ว อิฐที่ใช้ ในการทำรั้ว มักจะใช้ อิฐบล็อค | อิฐมอญ หรือ อิฐประเภทอื่น ๆ
– การฉาบรั้ว นั้นมีการฉาบทั้งแผง หรือ แค่ทำการ ไล้ปูน แล้วเซาะร่อง ซึ่งอย่างหลังจะถูกกว่า
– ทับหลัง คือ ทับหลังที่อยู่ ด้านบนของรั้ว ซึ่ง บางบ้าน ในกรณีที่ รั้วสูงเกินกว่า 2 เมตร อาจจะทำ ทับหลังตรงกลาง คั่นอีกชั้นหนึ่ง ก็ได้
– บัวปูนตกแต่งรั้ว
– วัสดุตกแต่งรั้วอื่น ๆ เช่น ไม้ สแตนเลส เหล็ก กรุหิน กรุกระเบื้อง
– สีที่ใช้ทารั้ว

สวนหิน | วิธีการจัดสวนหิน และ ตัวอย่างการจัดสวนหินสวย ๆ ด้วยตัวเอง

สำหรับการตีราคา ในการสร้างรั้ว ส่วนใหญ่แล้ว ช่างจะตีราคาต่อเมตร ในส่วนของการกำหนด งานประมาณ สำหรับรั้วนั้น ควรกำหนดไว้ 3 ส่วน คือ

  1. รั้วส่วนที่ ไม่ได้โชว์ ส่วนใหญ่ จะอยู่ด้านข้างบ้าน หรือ อยู่หลังบ้าน
  2. รั้วส่วนที่ ต้องการโชว์ เช่น รั้วด้านหน้าบ้าน หรือ รั้วด้านข้าง (กรณีที่เป็นแปลงหัวมุม)
  3. ประตูรั้ว

อย่างไรก็ตาม การสร้างรั้ว ควรคำนึงถึง ความสูงของรั้ว ที่เหมาะสม และ ช่วยป้องกัน การโจรกรรม ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังควรเลือก ให้มีความเหมาะสม และ เข้ากันกับตัวบ้าน ซึ่ง หากได้บริษัท รับสร้างบ้านที่ดี ก็จะช่วยในส่วนนี้ได้มาก ๆ

รั้วบ้านนั้น มีให้เลือกมากมาย หลากหลายรูปแบบ ทั้งรั้วแบบ ก่ออิฐฉาบปูน รั้วระแนงไม้ รั้วเหล็กเชื่อม และ รั้วอย่างง่าย ที่ใช้แผ่นเมทัลชีท โดยรั้วในแต่ละแบบนั้น ขึ้นอยู่กับ ความต้องการ ของผู้ที่อยู่อาศัย แบบงบประมาณ ในการสร้าง โดยในบทความนี้ เราขอยกตัวอย่าง การทำรั้ว เมทัลชีท ที่สามารถ หาวัสดุ ในการสร้างได้ง่าย ๆ แถมประหยัดงบประมาณ และ สามารถทำเองได้

ไอเดียรั้วบ้านแบบประหยัด

  1. รั้วบ้านไม้ไผ่

รั้วบ้านไม้ไผ่ เอาใจคนชอบ เเนวธรรมชาติ ๆ เเถมวัสดุที่ใช้ ก็เป็นมิตร ต่อสิ่งเเวดล้อม ยิ่งถ้าในพื้นที่ ต่างจังหวัด ค่อนข้างหาซื้อได้ง่าย เเละ มีราคาถูก ซึ่งไม้ไผ่นั้น เป็นไม้ที่มี ความแข็งแรง และ ยืดหยุ่น ในตัว ทำให้แข็งแต่ ไม่เปราะ ไม่แตกหักง่าย ด้วยราคา รั้วบ้านไม้ไผ่ เฉลี่ยแล้ว จะตกอยู่ที่ 50 บาท ถึง 60 บาท / ลำ เเนะนำว่า ถ้าหากมีงบเหลือ ๆ เคลือบแลคเกอร์ จะทำให้ดูสวยงาม และ ลายไม้ จะดูเห็นได้อย่างชัดเจนขึ้น ก็จะทำให้ ไม้ไผ่ มีความทนทาน ใช้งานได้นาน นับสิบปี เลยทีเดียว

  1. รั้วบ้านต้นไม้

น่าจะเป็นไอเดีย ล้อมบ้าน ที่ค่อนข้าง่ายมากที่สุด ซึ่ง นอกจากจะเป็น รั้วไม้ไผ่เเล้ว มีต้นไม้อีกหลากหลายชนิด ที่สามารถ นำมาเป็นรั้วบ้าน ให้กับเราได้ เช่น ต้นข่อย | ต้นโมก | ไทรเกาหลี | ไม้พุ่มสูง เป็นต้น ในส่วนของ ราคา ก็ขึ้นอยู่กับ พันธุ์ต้นไม้

ข้อดีของ รั้วบ้านต้นไม้ จะช่วยเพิ่ม พื้นที่สีเขียว ให้เกิดความสบายตา แต่การดูแล รักษา ค่อนข้างยาก เเละ ความปลอดภัย ค่อนข้างน้อยกว่ารั้วบ้าน ประเภทรั้วปูน รั้วเหล็ก ถ้าหากว่า เลือกรั้วประเภทนี้ อาจจะต้องดูพื้นที่นั้น ๆ ด้วย ว่าต้องการความปลอดภัย มากน้อยเเค่ไหน

  1. รั้วตาข่ายเหล็ก

รั้วตาข่ายเหล็ก เป็นอีกทางเลือกใหม่ ในยุคปัจจุบันนี้ สำหรับคนที่นิยม นำมาล้อมรั้วบ้าน ด้วยเทคโนโลยี ความทันสมัย ของเครื่องจักร เเละ มีหลากหลายความถี่ หลากหลายความสูง ให้มีทางเลือก ที่เพิ่มมากขึ้น ในส่วนของ รั้วตาข่าย มีทันคุณภาพ การชุบ ที่ได้มาตรฐาน อายุการทนสนิม ค่อนข้างยาวนาน กว่ารั้วลวดหนาม ทั่ว ๆ ไป เเถมยังมีดีไซน์ ที่ค่อนข้างตอบโจทย์ กับการใช้งาน ในปัจจุบันอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น