สวนหิน เป็นการจัดสวน ที่ได้รับความนิยม มายาวนาน อย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจาก จะช่วยเพิ่มความสวยงาม ให้กับรอบ ๆ บ้าน แล้วนั้น ยังดูแล รักษา ง่ายอีกด้วย สำหรับใคร ที่อยากจัดสวนหิน ไม่ว่าจะเป็น สวนหินหน้าบ้าน หรือ สวนหินข้างบ้าน แต่ยังไม่รู้ ว่าจะเริ่มต้นการจัดอย่างไร

วันนี้เราจะมาบอกวิธี การจัดสวนหิน ง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง จัดสวนหินแบบต่าง ๆ ไว้เป็นไอเดีย ในการแต่งสวน ด้วยหิน ว่าแล้ว เราก็ลองมาดูกัน ว่าจะมีวิธีการจัดสวนอย่างไรบ้าง ออกแบบภายใน

เริ่มต้นเลยก่อนจะไปดู วิธีการจัดสวน องค์ประกอบหลัก ๆ ของการจัดสวนหิน คือ หิน และ ก้อนกรวด ซึ่งอาจจะไม่จำเป็น ที่จะต้องมี ต้นไม้ก็ได้ สามารถจัดได้ทั้ง พื้นที่เรียบ หรือ จะเป็นเนินลงมา สามารถจัดเลียนแบบกับ ธรรมชาติได้ เช่น จัดเป็นเกาะแก่ง ลำธารเล็ก ๆ หรือ น้ำตกได้

การจัดสวนหิน จะให้ความรู้สึก หนักแน่น มีพลัง และ ความเป็นปึกแผ่น รวมไปถึง แฝงความสนุกสนาน ไว้ด้วย นิยมมาก ในประเทศ แถบยุโรป และ เอเชีย เช่น ประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่น รวมถึง ประเทศไทย

วิธีการจัดสวนหิน

 1. ร่างแบบสวน

วางแผน และ ทำการออกแบบสวน ที่คุณต้องการก่อน ว่าอยากได้สวนแบบไหน ที่เหมาะกับบ้าน ต้องใช้หินแบบไหน และ จะจัดวางก้อนหิน ไว้ตรงไหนบ้าง แผ่นทางเดินหิน จะวางอย่างไร ระยะห่างแค่ไหน สามารถแซมต้นไม้ ไว้ตรงไหนได้บ้าง เพราะถ้าหาก ไม่พอใจ ยังสามารถแก้ไขได้

 1. เลือกหินที่ต้องการ และเหมาะสม

หินที่จะนำมา ใช้ในการจัดสวนหินนั้น มีหลายแบบ และ มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง ขนาด รูปทรง รูปร่าง และ สีสัน เช่น แผ่นหินปูทางเดิน หินกรวด ขนาดใหญ่-เล็ก หินปูน หินชั้น หินเกล็ด เป็นต้น

 1. เตรียมพื้นที่ให้พร้อม

เริ่มต้นจาก ใช้ทราย ในการปรับพื้น และ ปรับพื้นที่ ให้มีความลาดเอียง สักเล็กน้อย เพื่อให้มีการระบายน้ำ ออกไปได้อย่างสะดวก ไม่มีน้ำท่วม หรือ มีน้ำขัง เสร็จแล้ว ก็รดน้ำให้พอชุ่ม เพื่อเตรียมหน้าดิน

การจัดสวนหน้าบ้าน เรียกเงินตามฮวงจุ้ย ใคร ๆ ก็ทำได้

 1. กำหนดขอบเขตพื้นที่

ใช้แผ่นกั้นหิน อิฐมอญ หรือ ขอบปูนแท่ง ในการกำหนด ขอบเขต ของสวน ตามพื้นที่ ที่ต้องการ เช่น ถ้าอยากจะทำสวน ไว้ตรงมุมบ้าน ก็ใช้อิฐมอญ ทำที่กั้น หรือ ถ้าในสวนหิน จะมีพื้นที่ สำหรับวางกระถางต้นไม้ ก็ใช้หินก้อนใหญ่ วางกั้น เป็นต้น

 1. เลือกพรรณไม้ที่จะปลูก

หากต้องการ ที่จะปลูกต้นไม้ไว้ในสวนด้วย ควรเลือกโทนสี ของต้นไม้ ให้เข้ากับหิน ที่เราได้ออกแบบไว้ เช่น ถ้าหากวางหิน หรือ อิฐ สีแดง ควรเลือกต้นไม้ที่มีใบ ผล หรือ ดอกสีแดง นอกจากนี้ ควรเลือกต้นไม้ ที่เจริญเติบโต ในดินที่ระบายน้ำได้ดี และ เลือกต้นไม้ ที่ต้องการน้ำ และ ปริมาณแสงแดด ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อให้สะดวก ในการดูแล ภายหลัง

 1. นำต้นไม้ลงดิน

ก่อนจะนำต้นไม้ลงดินนั้น ควรจะจัดผังการวางต้นไม้ ตั้งแต่ยังอยู่ในกระถาง เพื่อให้สะดวก ในการปรับแต่ง และ จัดกลุ่มชนิด สีสัน ที่ใกล้เคียงกัน เมื่อได้ผังสวน ที่ถูกใจแล้ว ค่อยนำต้นไม้ ลงดิน และ ทำก่อนวางหิน หรือ โรยก้อนกรวด

 1. รองพื้นด้วย แผ่นพลาสติกเจาะรู

การรองพื้นด้วย แผ่นพลาสติกเจาะรู จะช่วยให้แยกส่วนของ ทราย และ หิน ให้ออกจากกัน และ ช่วยป้องกัน ไม่ให้หิน จมลงไปในทราย ได้อีกด้วย

 1. เริ่มวางหิน หรือ ก้อนกรวด

ถ้าสวนที่วางแปลนไว้ มีทางเดินหิน ควรเลือกวาง ให้มีระยะห่าง ที่พอเหมาะสม จากนั้น ก็โรยหิน หรือ ก้อนกรวด ตามที่ได้ออกแบบไว้ โดยโรยให้เต็มพื้นที่ และ มีความหนา ประมาณ 2-3 นิ้ว

 1. ประดับตกแต่ง

นิยมตกแต่งสวนหิน ด้วยตะเกียงหิน หรือ โคมไฟหิน แบบญี่ปุ่น หรือ ตุ๊กตารูปปั้น แนวโรมัน เพื่อเน้นความเรียบง่าย และ สวยงาม

ตัวอย่างการจัดสวนหินสวย ๆ

 1. จัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น

ไอเดียจัดสวนหิน ให้มีกลิ่นอายของ ญี่ปุ่น พร้อมน้ำตก ช่วยคลายร้อน ออกมาสวย เหมือนมืออาชีพ โดยเริ่มจาก การทดลอง ปลูกต้นไม้ เช่น มอสส์ เฟิร์น แล้วค่อยปรับไปเรื่อย ๆ ด้วยการ เติมนั่นนิด เติมนี่หน่อย ทั้งทางเดินหิน ของตกแต่งสวน เช่น น้ำตก อ่างหิน น้ำพุ รวมไปถึง รั้วไม้ไผ่ เพื่อให้ได้บรรยากาศ แบบสวนญี่ปุ่น

 1. จัดสวนหินสไตล์เซน

เริ่มตั้งแต่ วางแพลนกั้นรั้วบ้าน ให้เป็นพื้นที่ปิด ปรับพื้นผิวหน้าดิน โดยแบ่งสัดส่วน เป็นเนินดิน สำหรับวางอ่างหิน น้ำล้น และ พื้นที่ สำหรับปลูกต้นไม้ และ วางมอสส์ สีเขียวชอุ่ม ตกแต่งด้วยหินก้อนใหญ่ และ หินแบน รองพื้นที่ ที่เหลือด้วยทราย ก่อนที่จะโรยกรวด ทำเป็นทางเดิน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น