การออกแบบบ้านที่ดี และ มีประสิทธิภาพ จะต้องทำอย่างไร หรือ จะต้องพิจารณาในเรื่องอะไรบ้าง ใครที่อยากรู้ เราได้รวบรวมมาไว้ ในบทความนี้แล้ว ตามมาดูกัน ว่าการออกแบบบ้าน ให้เป๊ะปัง แบบไม่ต้องง้อมืออาชีพ

สำหรับใครที่ ยังไม่เคยมีประสบการณ์ การออกแบบบ้าน และ แปลนบ้าน ถือเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะนอกจาก คุณจะต้องคำนึงถึง ความสวยงาม และ ฟังก์ชัน ในการใช้งานแล้ว ยังต้องคำนึงถึง ค่าใช้จ่าย อีกต่างหาก ออกแบบบ้าน

ดังนั้น สำหรับใคร ที่กำลังจะออกแบบบ้าน ด้วยตัวเอง และ กำลังมองหา แรงบันดาลใจ เราได้รวบรวมเคล็ดลับ ในการออกแบบบ้าน อย่างมีประสิทธิภาพ มาฝาก รับรองว่า ถ้าคุณรู้แล้ว จะช่วยทำให้เรื่องยาก กลายเป็นเรื่องง่าย แถมยังจะได้บ้าน ที่สวยงาม ตรงตามใจอย่างแน่นอน

 • เลือกประเภทที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับสมาชิก

ไม่ใช่ว่า ทุก ๆ ครอบครัว จะต้องการบ้านหลังใหญ่ และ ก็ไม่ใช่ว่า ทุก ๆ ครอบครัว จะเหมาะกับบ้านหลังเล็ก ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุด ก่อนที่คุณจะออกแบบบ้าน คือ การเลือกประเภท ที่อยู่อาศัย ให้มีความเหมาะสมกับ จำนวนของสมาชิก ภายในครอบครัว เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือ คอนโด

โดยลองพิจารณาว่า ควรจะมีพื้นที่เท่าไหร่ ถึงจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ ของทุก ๆ คน เพื่อนำไปคำนวนต่อว่า ภายในที่พักอาศัย ของเรา ควรมีห้องอะไรบ้าง มีจำนวนแต่ละห้องเท่าไหร่ และควรเพิ่มเติมในส่วนไหนบ้าง

 • ให้ความสำคัญกับเลเอาต์เป็นอันดับแรก

หลักจากที่ ได้ทำการเลือก ประเภทของ ที่อยู่อาศัยแล้ว ควรให้ความสำคัญกับ แบบแปลนบ้าน ก่อนที่จะทำการตกแต่ง เพราะถึงแม้ว่า บ้านจะสวยงามเพียงใด แต่ถ้าหาก ไม่ตอบโจทย์ การใช้งาน ในชีวิตประจำวัน ก็จะเปล่าประโยชน์ ดังนั้นใครที่กำลังมีความคิด ที่จะออกแบบบ้าน

ควรออกแบบแปลนบ้าน ให้เสร็จแล้วก่อน โดยจะต้องพิจารณาว่า จะวางตำแหน่ง ของแต่ละห้องไว้อย่างไร ระหว่างพื้นที่ส่วนกลาง และ พื้นที่ส่วนตัว จะอยู่ติดกัน หรือ แยกคนละโซน เพื่อป้องกันเสียงรบกวน หรือ ห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องครัว ควรจะกั้นผนังไหม หรือ จะออกแบบ ให้เป็นแบบ Open Plan

 • ตกแต่งให้สอดคล้องกับพื้นที่

หลังจาก ที่ทำการออกแบบ แปลนบ้าน ที่ต้องการได้แล้ว ต่อไปก็จะเป็นการ ตกแต่งบ้าน ควรเลือกให้ มีความสอดคล้อง ไปกับพื้นที่ ขนาด และ การจัดวางแปลนบ้าน เช่น หากภายในบ้าน มีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก ควรเลือกการตกแต่ง ในสไตล์โมเดิร์น

เพราะทั้งโทนสี และ การออกแบบ ในสไตล์นี้ จะช่วยให้ภายในบ้าน ของคุณ ดูกว้างขวาง สว่าง บรรรยากาศ ปลอดโปร่ง มากกว่าสไตล์เทรดิชันนอล หรือ บ้านแบบดั้งเดิม ที่มักจะใช้ผนังกั้นห้อง เพื่อเป็นการแบ่งพื้นที่ ซึ่งจะทำให้ บ้านที่มีขนาดเล็กอยู่แล้ว ยิ่งดูแคบลงไปอีก

 • คำนึงถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละจุด

เมื่อได้แบบบ้านที่ถูกใจแล้ว ลองพิจารณาถึง ข้อดี – ข้อเสีย ในแต่ละจุดอีกสักรอบ เช่น ถ้าหากเป็นคนชอบที่ชื่นชอบ หน้าต่างบานใหญ่ ๆ เพราะอยากให้บ้าน มีความสว่าง และ มองเห็นวิวด้านนอกแล้ว อย่าลืมดูด้วยว่า ตรงกับทิศที่แดดส่องหรือไม่ แดดเข้าช่วงไหน ไม่อย่างนั้น ก็จะทำให้บ้านได้รับความร้อน อาจจะต้องติดกันสาด หรือ จะต้องเปลี่ยนผ้าม่าน แบบกันความร้อน

 • ตั้งงบประมาณให้ชัดเจน

การซื้อของเข้าบ้านเพลิน จนเกินไปงบ เพราะของชิ้นไหน ก็อยากได้ไปหมดซะทุกอย่าง ยิ่งหาก็ยิ่งเจอ ของที่ถูกใจ ฉะนั้นแล้ว คุณควรตั้งงบประมาณ ที่จะใช้ให้ชัดเจน และ พยายามควบคุม ให้อยู่ในวงเงิน ที่กำหนดเอาไว้

เพื่อป้องกัน ไม่ให้งบบานปลาย หรือ เกินได้นิดหน่อย แต่ไม่มากจนเกินไป ที่สำคัญ อย่าลืมทำบัญชีเอาไว้ด้วย จะได้รู้ว่า ใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง และ สามารถลดตรงไหน ช่วยประหยัดได้อีก

 • ถามความเห็นจากผู้รู้

ทั้งนี้ เพื่อลดปัญหา ที่จะตามมาในภายหลัง ควรปรึกษา หรือ สอบถาม หาความเห็น จากผู้คนที่อยู่ในแวดวง ของการออกแบบ อาจจะเป็นคนรู้จัก ที่มีประสบการณ์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญอย่าง สถาปนิก หรือ อินทีเรีย เพิ่มเติม

เพราะพวกเขาเหล่านี้ จะมีความรู้ ความสามารถ ในเชิงลึก สามารถให้คำปรึกษา ได้ในทุก ๆ รอบด้าน รวมไปถึง การปรับ และ แก้ไขจุดบกพร่องต่าง ๆ เพื่อให้บ้าน เหมาะสมกับเรา และ น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 • เชื่อสัญชาตญาณตัวเองบ้าง

เพราะการออกแบบบ้าน ไม่มีผิด ไม่มีถูก ฉะนั้นแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความเหมาะสม และ ความต้องการ นอกจาก วิธีการออกแบบ ที่กล่าวมาแล้ว ไม่จำเป็น จะต้องทำตามเป๊ะ ๆ ในทุก ๆ ข้อ

บางอย่างลองดูนอกกรอบไปบ้าง แต่ถ้าลองพิจารณาดูแล้ว ว่าเป็นสิ่งที่เรา ชื่นชอบ และ เข้ากับลักษณะ ในการใช้ชีวิตประจำวัน ให้เชื่อสัญชาตญาณ และ ทำตามความต้องการ ของตัวเอง หรือ พูดง่าย ๆ ว่า ถ้ารู้สึกว่าใช่ ก็คือใช่ ไม่จำเป็นที่จะต้องอิงตามใคร

เคล็ดลับการออกแบบบ้าน

สิ่งสำคัญ ก่อนที่จะสร้างบ้านหลัก ๆ แล้ว คือ การออกแบบบ้าน โดยส่วนใหญ่แล้ว เจ้าของบ้าน จะต้องให้สถาปนิก เป็นผู้ออกแบบ เนื่องจาก สถาปนิก จะสามารถในการช่วยแก้ปัญหา การจัดสรรพื้นที่ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ยังช่วยในการออกแบบบ้าน ให้มีความสวยงาม มีสไตล์

แถมยังสามารถ ออกแบบ ให้ตรงกับ ไลฟ์สไตล์ และ ความต้องการ ของเจ้าของบ้าน ได้อีกด้วย ซึ่งการออกแบบบ้านนั้น จะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้บ้าน ให้ออกมาตรงตามต้องการ และได้มาตรฐาน มากที่สุด

 • การกำหนดสไตล์ ที่ต้องการ การเลือก และการกำหนด สไตล์ของบ้าน ช่วยให้จินตนาการบ้าน ที่ต้องการอย่างชัดเจน มากยิ่งขึ้น โดยแบบบ้านนั้น จะสามารถหาได้ จากหลาย ๆ ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ต่าง ๆ ที่เคยไป รีสอร์ต คาเฟ่บ้านของคนอื่นที่เห็นผ่าน ๆ และ ชื่นชอบ หรือ ถ้าหากใคร ต้องการดูบ้านหลาย ๆ สไตล์
  จะสามารถ เข้าชมตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้ และนำแบบบ้าน ที่ชื่นชอบ มาประยุกต์ให้เข้ากับ ความต้องการ ของตนเอง ซึ่งโดยปกติแล้ว การออกแบบบ้าน จะมีหลากหลายสไตล์ เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น บ้านไทยประยุกต์ , Vintage , Loft , Minimal , Tropical และ อื่น ๆ อีกมากมาย ที่สามารถนำมาผสมผสาน ให้เข้ากับ ไอเดียที่ต้องการ
 • กำหนดขนาด ที่ต้องการ เมื่อทราบสไตล์บ้าน ที่คุณต้องการแล้ว ขนาดของบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญ ในการออกแบบบ้าน ด้วยเช่นกัน โดยจะต้อง ทำการกำหนดพื้นที่ใช้สอย ของแต่ละห้อง ให้เรียบร้อย เสียก่อน
  เพราะการกำหนด ขนาดของห้องนั้น จะสามารถ ช่วยในการวิเคราะห์ หาพื้นที่ ใช้สอยรวม ได้ อย่างชัดเจน มากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหาก มีที่ดินอยู่แล้ว การกำหนดขนาด ให้สอดคล้องกับที่ดิน จะสามารถ นำไปอิงกับ การประเมินราคา ในการก่อสร้าง ได้อีกด้วย
 • กำหนดตำแหน่ง และ ทิศทาง ในการก่อสร้าง การออกแบบบ้านที่ดี จะต้องมีการออกแบบ ให้สอดคล้องกับ ธรรมชาติ เพื่อที่จะ สามารถอาศัยอยู่ ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งหลัก ๆ แล้ว จะต้องคำนึงถึง ทิศทางของแสงแดด และทิศทาง ของลม
  เพราะถ้าหาก สร้างบ้าน ให้ตรงกับทิศทาง ของแสงแดด มากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ บ้านได้รับความร้อนมากเกินไปได้ หรือ ถ้าหาก ใครชอบรับลมหน้าบ้าน ก็จะสามารถ สร้างบ้าน ให้หันไปในทิศทาง ที่สามารถรับลมได้ เพื่อรับลมตลอดทั้งปี

ทั้งนี้ การสร้างบ้าน หรือ การออกแบบบ้าน จะไม่มีข้อจำกัด มากมายนัก ถ้าหากเจ้าของบ้าน ไม่เคร่งในส่วนต่าง ๆ มากจนเกินไป เพียงแค่ จะต้องออกแบบ ให้ตรงตามมาตรฐาน เพื่อสร้างบ้าน ให้มีความปลอดภัยมากที่สุด และการเลือกสไตล์บ้าน ถือได้ว่า เป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญ เป็นอย่างมาก

เพราะนอกจาก จะต้องออกแบบ มาจากความชอบแล้ว จะต้องดูสถานที่ ในการก่อสร้าง เป็นสิ่งสำคัญอีกด้วย เพราะควรจะออกแบบบ้าน ให้เหมาะสม และ มีความสอดคล้อง กับสถานที่ ที่จะอยู่อาศัย และออกแบบบ้าน ให้มีความสอดคล้องกับ ขนาดของพื้นที่ ที่จะใช้ในการสร้างบ้าน ให้มากที่สุด เพื่อที่จะสร้างบ้าน ได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง

สร้างบ้าน ให้ตอบโจทย์ตรงใจและได้บ้านที่เหมาะกับคุณ

ลงทุน สร้างบ้าน ทั้งที ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ที่คุณจะคาดหวังกับ บ้านที่จะอยู่สบาย และ มีความสวยงาม มากที่สุด แต่ลำพัง การลงไป จัดการทุก ๆ อย่าง ด้วยตัวเอง ก็อาจจะไม่ใช่ ทางออกที่ดีมากนัก เพราะทุก ๆ คน ล้วนแต่มีความสามารถ ความถนัด ที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นแล้ว เพื่อผลลัพธ์ ที่เพอร์เฟ็กต์ เราจึงมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแนะนำกัน โดยมีเพียงไม่กี่ข้อ ดังต่อไปนี้

 • จ้างสถาปนิก

โอกาสน้อยมากทีเดียว ที่คุณจะผ่านการสร้างบ้าน ที่ไม่เกิดปัญหา โดยไม่พึ่งมืออาชีพ ในความเป็นจริงแล้ว คุณอาจจะต้องการ ใครซักคน ที่จะมามาควบคุมการผลิต ตั้งแต่ต้น จนจบ อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้น การแบ่งสัดส่วน งบประมาณ มาจ้างสถาปนิก ที่มีฝีมือดี ก็ถือว่า เป็นการซื้อ ทั้งความมืออาชีพ ประสบการณ์ ความสบายใจ อีกทั้งยัง มีไอเดียดี ๆ ที่พวกเขา สามารถนำไปต่อยอด สู่ความเป็นจริง และ ให้คำแนะนำ ในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณอาจจะคิดไม่ถึง หรือ ไม่เคยรู้มาก่อนเลยอีกด้วย

 • เลือกดีไซน์ที่เหมาะสมกับงบประมาณของคุณ

บ้านแบบต่าง ๆ ก็จะมีค่าใช้จ่าย ที่มาก หรือ น้อย แตกต่างกันออกไป ยิ่งแบบที่ยุ่งยาก ซับซ้อน หรือ มีการใช้วัสดุ ราคาแพง ติดตั้งยาก ก็จะต้องลงเม็ดเงิน ให้มากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้ว คุณควรกำหนด งบประมาณ ให้แน่ชัด

คุยกับผู้ออกแบบ ผู้รับงานก่อสร้าง เพื่อหาข้อตกลง รูปแบบที่เหมาะสม กับความต้องการ และงบประมาณ ของคุณ ให้มากที่สุด พยายามอย่าคาดหวัง ในสิ่งที่เกินตัว เพราะเมื่องบประมาณ บานปลายแล้วนั้น ก็มักจะมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาด้วยอย่างแน่นอน

 • คำนึงถึงภูมิประเทศ

พิจารณาให้ถี่ถ้วน เกี่ยวกับ ลักษณะของที่ดิน ภูมิประเทศ สิ่งแวดล้อม ของบ้าน เพื่อจะได้นำไปต่อยอด ถึงการลงรากฐาน วางท่อต่าง ๆ ทิศของบ้าน วิวทิวทัศน์ ที่จะได้เห็น และทิศทางลม ที่ค่อนข้าง เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับเมืองร้อน อย่างประเทศไทย

 • คำนึงถึงไลฟ์สไตล์

ไลฟ์สไตล์ของคุณ จะส่งผล ถึงการออกแบบบ้าน อย่าลืมเปิดเผยถึง ความชอบ สิ่งแวดล้อม แบบที่จะทำให้คุณ รู้สึกสบายใจ ฟังก์ชั่นที่จำเป็น แก่ผู้ออกแบบ เพราะคุณจะรู้จัก ลักษณะนิสัยของตัวเอง และ คนในครอบครัว ได้มากที่สุด ซึ่งข้อแตกต่างเหล่านี้ จะทำให้ บ้านไม่ใช่แค่สวยงาม ดีพอ แต่ยังพอดี เพื่อการอยู่อาศัย ใช้ชีวิตของคุณ โดยเฉพาะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น