คุณสมบัติของ นักสืบ ไม่ว่าจะอาชีพอะไรก็ตาม ถ้าหากเรา มีความใฝ่ฝัน ต้องการที่จะเป็นได้นั้น ไม่ใช่ว่าอยากจะทำ ก็สามารถทำได้เลย ทุก ๆ อย่าง ล้วนต้องผ่านการฝึกฝน มาอย่างหนัก

ต้องมีคุณสมบัติ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำให้อาชีพนั้น ๆ ออกมาได้ดีที่สุด อาชีพนักสืบเอง ก็เช่นกัน ถ้าหากเรา ต้องการที่จะเข้าไป ทำงานในสายงานนี้ ก็ต้องมีคุณสมบัติขั้นเบื้องต้น เหมาะสมเสียก่อน คุณสมบัติดังกล่าว เรามีคำแนะนำมาฝาก bangkok private investigator

คุณสมบัติของ นักสืบที่ดี

– เข้าใจเนื้องานที่จะสืบ
– งานสืบสวน เหมาะสำหรับคนที่มีไหวพริบสูง
– สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี และรวดเร็ว
– มีความอดทนสูง
– ทำงานไม่เป็นเวลา ต้องมีความพร้อมตลอดเวลา
– สุขภาพดี มีความแข็งแรง
– มีความละเอียดอ่อน
– เป็นคนช่างสังเกตุ
– รักษาความลับของลูกค้า
– ไม่แพร่งพราย หรือ เล่าให้ญาติพี่น้องรับทราบ
– มีความคล่องตัวสูง
– ติดตามสืบพฤติกรรม ต้องมีประการณ์
– รู้วิธีวิธีการติดตาม ต้องมีความรู้ทั่วไป
– ต้องปลอมตัวให้แนบเนียน ให้เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อม
– รู้รายละเอียดเกี่ยวกับบุคคล
– รับงานสืบ ต้องสอบให้ละเอียด ทำงานต้องทำให้ตรงกับผู้ว่าจ้าง

  • ต้องมีใจรัก

สำหรับบุคคล ที่จะเข้ามาเป็น สายลับ หรือ นักสืบ ที่ดีได้นั้น อย่างแรกจะต้องมีใจรัก ในงานสืบสวน ไม่ว่าจะงานใดก็ตาม โดยธรรมชาติ ของมนุษย์แล้ว ถ้าหากได้ทำงาน ที่ตนเองรัก และ มีความชื่นชอบแล้ว ย่อมประสบความสำเร็จ และ งานนั้น ก็จะบรรลุผล ตามที่ต้องการ

แต่ถ้าหาก คุณถูกบังคับ ให้ทำงานที่ไม่ชอบ และ เป็นงานที่ไม่ถนัด ก็อาจก่อให้เกิดปัญหา ในงานนั้น ๆ ได้ โดยเฉพาะ งานด้านการสืบสวน เป็นงานที่จะต้องใช้ ความอดทน ความอดกลั้น และ จะต้องมีความขยัน หมั่นเพียร จึงจะสามารถ ทำให้ผลงานนั้น ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ

เพราะงานสืบสวน ส่วนมาก เป็นงานที่ยากมาก ๆ และต่อเนื่อง สำหรับผู้ที่จะปฏิบัติงาน ในด้านนี้ คนที่จะมาเป็น นักสืบที่ดีนั้น จะต้องมีความชอบ และมีความรัก ความเสียสละ เพื่องาน อีกทั้ง ยังต้องเต็มไปด้วย ความอดทน อดกลั้น ขยัน และ กระตือรือร้น ในการทำงาน อยู่ตลอดเวลา

  • มีความระมัดระวัง

ความปลอดภัย คือ เรื่องที่จะต้องให้ความสำคัญ เป็นลำดับแรก ๆ เพราะ งานสืบนี้ อาจจะมีส่วนที่เกี่ยวข้อง กับผู้คน และ จะขัดต่อ ผลประโยชน์ ของใครคนใดคนหนึ่ง ดังนั้น การเฝ้าติดตาม หรือ เสาะหาพยานหลักฐาน ต้องใช้ความระมัดระวัง คำนึงถึงความปลอดภัย เป็นหลัก

การเฝ้าติดตาม ต้องมีการทิ้งระยะห่าง พอสมควร เพื่อไม่ให้เป็นที่สังเกต และมีความเสี่ยง ต่อการถูกจับได้ หรือ ถ้าหากตกอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยง สามารถติดต่อทีมงาน หรือ หน่วยงานด้านความปลอดภัย ได้ทันท่วงที ตลอดจนสามารถจัดเตรียมแผนป้องกัน และ หาทางหนีทีไล่ ในกรณีที่ฉุกเฉิน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เป็นคนเก็บความลับได้เป็นอย่างดี

นักสืบ เป็นอาชีพที่ จะต้องอยู่กับความลับ ทั้งปกปิดความลับ หากเราปล่อยให้ข้อมูล ของลูกค้ารั่วไหล นั่นอาจจะหมายถึง ชีวิตของเราได้เลย ดังนั้น นักสืบ จะต้องปิดความลับ ให้อยู่หมัด

  • ต้องมีความอดทน

เวลานักสืบ ออกปฏิบัติงาน ในบางครั้ง อะไรก็ไม่เป็นใจ เสมอไป บางครั้ง เราอาจจะต้องไปเฝ้ารอเป้าหมาย นานหลายชั่วโมง เพื่อดักจับ หรือ อาจจะต้องใช้จำนวนครั้ง มากกว่า 10 ครั้ง จึงจะมองเห็นว่า เป้าหมายทำอะไร ไปกับใครไหม (กรณีสืบเรื่องชู้สาว)

การจะต้องมารอ ในสิ่งที่ไม่รู้จะมา หรือไม่มา จะเกิดเหตุการณ์นั้น ขึ้นหรือเปล่า อาชีพนี้ จึงต้องมีความอดทน เป็นอย่างมาก หากมีความอดทนไม่มากพอ อาจจะทำให้ใจร้อน จนเสียงานได้

  • มีปฏิภาณไหวพริบเป็นเลิศ

เนื่องจาก จะต้องมีการวางแผน เพื่อเข้าสู่ตัวเป้าหมายได้อย่างง่าย ไหนจะต้องแก้ไขสถานการณ์ เฉพาะหน้าอีก เพื่อที่จะตามเป้าหมาย ให้ได้ทันท่วงที เหตุการณ์อันไม่น่าเชื่อ สามารถเกิดขึ้นได้มากมาย ร้อยแปดพันประการ ในระหว่างการทำงาน

ดังนั้น คนที่จะมาเป็นนักสืบได้นั้น นอกจาก จะต้องมีความรู้ มีทักษะติดตัวแล้ว การเอาตัวรอด เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่จำเป็น ในสถานการณ์เฉพาะหน้า ด้วยปฏิภาณไหวพริบ คือ คุณสมบัติที่สำคัญมากเลยทีเดียว

  • เป็นคนช่างสังเกต

งานนักสืบ ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้ว ว่า สืบ การสืบสวน สอบสวน ผู้สืบจะต้องอาศัยความสังเกต เป็นที่ตั้ง ยิ่งงานสืบ เป็นการสืบเกี่ยวกับคน การสังเกตพฤติกรรม ถึงแม้จะมีเพียงเล็กน้อย แต่ก็สำคัญ เช่น การติดตามเป้าหมาย ในงานเลี้ยง หากสังเกตให้ดี จะเห็นเลยว่า คน ๆ นั้น นัดใครไว้หรือเปล่า หรือ มีความสนใจ ใส่ใจใครเป็นพิเศษ หรือไม่ หากไม่สังเกต ก็ยากที่จะจับพิรุธของเป้าหมายได้

  • สามารถทำงานเป็นทีมได้ดี

หลาย ๆ คน อาจจะคุ้นเคย กับบทบาทของ นักสืบ ในภาพยนตร์ หรือ ในการ์ตูน มาแล้วบ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว การสืบหาข้อมูล หรือ หลักฐาน นั้น ต้องอาศัยทีมงาน เครือข่าย และผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งในด้านกฎหมาย คอยให้คำแนะนำตลอดเวลา

เพื่อลดผลกระทบ ที่จะตามมา ในภายภาคหน้า นั่นเอง ดังนั้น นักสืบมืออาชีพ จะต้องมี ทัศนคติที่ดี สามารถรับฟังความคิดเห็น และ ข้อเสนอแนะ จากเพื่อน ๆ ร่วมงาน ตลอดจน สามารถเข้าใจ ในจุดประสงค์ ของผู้ใช้บริการ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สืบเนื่องจาก ปัจจัยข้อนี้ อาจจะทำให้ ค่าใช้จ่าย ในการดำเนินการ ของทีมงานมืออาชีพ มีอัตราสูงกว่า ท้องตลาด สักเล็กน้อย แต่ถ้าหาก เรามองในแง่มุม ของคุณภาพ ในการทำงาน และ ความน่าเชื่อถือ ในข้อมูลที่จะได้รับ ถือว่า คุ้มค่า เกินราคา และ ประหยัดเวลา ได้มากมาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น