การจัดสวนหน้าบ้าน ถือได้ว่า เป็นอีกหนึ่ง ในองค์ประกอบ ที่จะทำให้บ้านของคุณนั้น น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ การจัดสวนหย่อมหน้าบ้าน นอกจาก จะช่วยทำให้บ้านของคุณ ดูสวยงามแล้วนั้น ยังสามารถ ช่วยเพิ่มพื้นที่ ให้ดูโปร่ง โล่ง สบายตา และเหมาะกับ การพักผ่อนหย่อนใจ ในช่วงวันหยุดได้อีกด้วย รับออกแบบบ้าน

ซึ่ง การจัดสวนหย่อม ในยุคปัจจุบันนี้ หลาย ๆ คน มักจะจัดสวนหน้าบ้าน ตามฮวงจุ้ย เพื่อเป็นการเสริม ความเฮง ให้กับผู้ที่ผู้ที่อยู่อาศัย และ สมาชิก ภายในบ้าน เรามาดูการจัดสวนหน้าบ้าน ตามฮวงจุ้ย ที่เราได้จัดรวบ มาให้ได้อ่านกัน

การจัดสวนตามฮวงจุ้ย ทริคเสริมความเฮงที่คุณควรรู้

สำหรับการจัดสวน เพื่อเป็นการเสริมฮวงจุ้ย ให้กับตัวบ้านของคุณนั้น เชื่อได้ว่า หลาย ๆ ตำรา ต่างมีเคล็ดลับ และ วิธีการจัด ตกแต่ง ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งโดยปกติแล้ว การจัดสวน ตามหลักฮวงจุ้ย จะแบ่งได้ 3 ลักษณะ เด่น ๆ ดังนี้

 • ลักษณะที่ 1 เป็นการจัดสวน ตามรูปยันต์ 8 เหลี่ยม หรือ ที่มักจะเรียกกันว่า “ปากั้ว” สัญลักษณ์แบบนี้ จะเป็นการบ่งบอก แผนผังของชีวิต ในทุก ๆ มุมด้าน รวมไปถึง เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ด้วยเช่นกัน
 • ลักษณะที่ 2 เป็นการจัดสวน พร้อมรับแสงสว่าง จะแสงอาทิตย์ ตามหลัก หยินหยาง นับได้ว่า ฮวงจุ้ยที่สำคัญ มาก ๆ อีกอย่างหนึ่ง เพราะตามหลัก หยินหยาง แล้ว หากแสงสว่าง ไม่มีความสมดุลกัน ก็จะทำให้เกิดความอับโชค ได้นั่นเอง
 • และลักษณะที่ 3 เป็นการจัดสวน ด้วยการวาง องค์ประกอบ ให้ถูกทิศ ถูกทาง ควรมีการจัดสวน ให้ถูกทิศ ตามลักษณะของยันต์ 8 เหลี่ยม โดยเฉพาะ ผู้ที่ต้องการเสริมทรัพย์สิน เงิน ทอง ที่ต้องปลูกต้นไม้ ทางด้านทิศตะวัน ออกเฉียงเหนือ ซึ่ง จะเป็นทิศ ที่ส่งผลด้านการเงินโดยตรง ดังนั้น ควรจะจัดสวนให้ดี และควรเลือกต้นไม้ ที่มีสีสันสดใส มาปลูก เช่น ดอกดาวเรือง, กล้วยไม้, บานไม่รู้โรย

ฮวงจุ้ยเสริมทรัพย์ สำหรับคนหัดจัดสวน

 1. การจัดสวนหย่อมหน้าบ้าน ต้องโปร่งและโล่ง

บริเวณหน้าบ้าน นับได้ว่า เป็นด่านแรกที่สำคัญ เพราะไม่ใช่แค่ เรื่องของฮวงจุ้ยเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง การสร้างความประทับใจ ให้กับแขก ดังนั้น การจัดสวนหน้าบ้าน ผู้ที่จัดสวน จะต้องวางองค์ประกอบ ให้มีความโปร่ง โล่ง ดูแล้วสบายตา

ห้ามมีต้นไม้ขนาดใหญ่ ขวางบริเวณทางเข้า เพราะถือว่า เป็นการปิดกั้นสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามาสู่ตัวบ้าน โดย คุณอาจจะเลือกใช้ หญ้าเทียม ในการตกแต่งสวน เพื่อสร้างบรรยากาศ เพิ่มความสดชื่น และทำให้สวนของเรานั้น ดูร่มรื่น กว้างขวางขึ้น

 1. หลีกเลี่ยงการปลูกต้นไม้ใหญ่ ขวางประตูหน้าบ้าน

ถึงแม้ว่า การปลูกต้นไม้ใหญ่ จะช่วยทำให้ บรรยากาศภายในบ้าน ร่มรื่นมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ควรหลีกเลี่ยง การปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ ขวางบริเวณทางเข้า

เพราะนอกจาก จะปิดกั้น พลังงานดี ที่จะเข้ามาสู่ตัวบ้านแล้ว ยังส่งผลต่อ การระบายอากาศอีกด้วย หากต้องการ การปลูกต้นไม้ หน้าประตูบ้าน เพื่อจัดสวนฮวงจุ้ย ควรปลูกให้ชิด บริเวณหัวมุม หรือ เลือกต้นไม้ขนาดเล็ก หรือ พุ่มไม้ ที่ไม่สูงมากนัก เพื่อไม่ให้บดบังทางเข้า

 1. จัดสวนข้างบ้าน ห้ามให้รั้วทึบ

การเลือกรั้วบ้านที่ดีนั้น ควรเลือกรั้วบ้าน ที่มีความโปร่ง และ โล่ง ห้ามทำรั้วบ้านจนทึบมากเกินไป เพราะจะเป็นการปิดกั้น ไม่ให้กระแสทรัพย์ที่ดี จากภายนอก เข้ามาสู่ภายในได้ ไม่ใช่แค่หลักของฮวงจุ้ย แต่เพียงเท่านั้น

ยังรวมไปถึง การป้องกันไม่ให้สัตว์ที่มีพิษ มาอาศัยอยู่ ด้วยเช่นกัน การมีเครื่องตัดหญ้า ติดบ้าน จะเป็นตัวช่วยให้คุณ จัดสวนได้สะดวกมากขึ้น สามารถเคลียร์พื้นที่ข้างบ้าน ให้โปร่ง โล่ง

 1. ใช้บ่อน้ำพุ ตกแต่งสวน กระตุ้นทรัพย์ให้ไหลเวียน

“น้ำ” ถือได้ว่า เป็นสัญลักษณ์ ที่แสดงถึงการไหลเวียน ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ควรมีอยู่บริเวณหน้าบ้าน ดังนั้น เมื่อนำบ่อน้ำพุ มาจัดสวน ก็จะช่วยให้เงินทอง ไหลเวียนเข้ามา ภายในตัวบ้าน ได้เป็นอย่างดี

บางคนอาจจะใช้ น้ำตกหินแทน ก็ได้ เช่น น้ำตกหินสไตล์โมเดิร์น ข้อควรระวัง คือ ห้ามนำบ่อน้ำพุ ไปวางไว้บริเวณสวนหลังบ้าน เพราะจะทำให้ สุขภาพของคนในบ้านไม่ดี และห้ามนำบ่อน้ำพุ ไปไว้ทางทิศใต้ โดยเด็ดขาด

 1. เลือกปลูกต้นไม้มงคล พร้อมของตกแต่งที่มีความหมาย

โดยปกติแล้ว ผู้คนจะนิยมเลือก ต้นไม้มงคล ที่มีความหมายเฉพาะตัว ในด้านต่าง ๆ รวมไปถึง การปลูกต้นไม้ ตามทิศ เช่น ทิศใต้ ควรปลูกต้นไม้ที่มีสีสัน มีความสูงโปร่ง และ มีใบเรียวแหลม

เพื่อดึงพลังงานในด้านดี โชคลาภ และ ความสำเร็จ โดยอาจจะวางคู่กับ น้ำตกหิน ที่มีดีไซน์เฉพาะตัว หรือหากเป็นของตกแต่ง ก็อาจจะเลือก ได้ตามความเชื่อ อาทิ รูปปั้นเต่า ที่แสดงถึงความมั่นคง อายุยืน และ ช่วยหนุนพลังดีให้กับบ้าน เช่น

 • ต้นนางกวัก หากบ้านไหนที่ต้องการเรียกเงินทองเข้ามา ต้นนางกวักจะช่วยกวักเอาสิ่งดี ๆ เข้ามาได้
 • ต้นโป๊ยเซียน เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ของเทพเจ้า 8 องค์ ที่ช่วยปกป้องและคุ้มครองสมาชิกในบ้าน
 • ว่านรวยไม่เลิก เป็นอีกหนึ่งต้นไม้อวบน้ำที่ดูแลได้ง่าย มีชื่อที่เป็นมงคลกับผู้ที่เป็นเจ้าของบ้าน
 • ต้นเงินเต็มบ้าน เป็นต้นไม้มงคลที่นิยมมากที่สุดอีกต้นหนึ่ง เพราะแสดงถึงการมีเงินทองและทรัพย์สมบัติ
 • ต้นดาวเรือง ด้วยความโดดเด่นของสีสันที่เหลืองทองอร่าม แสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง ทั้งเงินทองและโชคลาภ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น