การเลือกต้นไม้จัดสวนกลางแจ้ง ต้นไม้ดีๆ สร้างความร่มรื่นให้กับตัวบ้าน องค์ประกอบสำคัญ ของการจัดสวน ที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ “ต้นไม้” ซึ่งแต่ละคน อาจมีเหตุผล ในการเลือก พรรณไม้ มาปลูก แตกต่างกันไป บ้างก็เลือก ที่รูปทรง และสีสันของต้น บ้างมองประโยชน์ ที่จะได้รับเป็นหลัก รับออกแบบบ้าน

บ้างก็เลือกต้นไม้ ที่กำลังมาแรง และอยู่ในกระแส การจัดแต่งต้นไม้ ในสวน กำลังเป็นเทรนด์ ที่มาแรง ณ ตอนนี้ เพราะนอกจาก จะได้ใช้เวลาว่าง ให้เป็นประโยชน์ ช่วยให้เราผ่อนคลายแล้ว ต้นไม้แต่งสวน ยังต้องใช้ ไอเดียศิลปะ ในการคิดออกแบบ ให้มีความสวยงาม เพื่อเสริมบรรยากาศ ให้ร่มรื่น

และหากเป็น การจัดสวน กลางแจ้งด้วยแล้ว ก็ยิ่งต้องเลือก คัดสรรอย่างดี ต้องเลือกต้นไม้แต่งสวน ที่ชอบแสงแดดจัด ทนแดด ทนกับสภาพแห้งแล้ง ของอากาศบ้านเรา ได้อย่างดีด้วย เรามาดู การเลือก ต้นไม้จัดสวนกลางแจ้ง กันว่ามีต้นอะไรบ้าง ที่สวยงาม เป็นที่นิยม และเหมาะกับสวนของบ้านเรา

การเลือกต้นไม้จัดสวนกลางแจ้ง

  1. โกสน

ต้นไม้แต่งสวน ยอดนิยม เป็นไม้ประดับ ที่เรารู้จักกันดี มีหลากหลายสีสัน ทั้งยังสดใส ชอบแสงแดดจัด ๆ และชอบอยู่กลางแจ้ง ดูแลง่าย เรียกได้ว่า ทนแดด ทนฝน เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา โกสนนั้น เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ที่ไม่สูงมากนัก

ลำต้นจะมีสีน้ำตาล ส่วนใบ ก็มีหลายสี ไม่ว่าจะเป็นสี เขียว เหลือง แดง แล้วก็มีดอก ที่จะออกมาเป็นพวง ๆ นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีความเชื่อ ตั้งแต่โบราณ มาด้วย ว่า ปลูกโกสน ไว้ในบ้าน จะนำแต่ความโชคดี มีสุข มาให้กับคนในบ้าน

  1. วาสนา

เป็นต้นไม้แต่งสวน ไม้พุ่มขนาดกลาง ถึงใหญ่ มีความสูง 5 ถึง 10 เมตร มีใบแหลม หนา ดอกส่งกลิ่นหอม สีขาว สีชมพู ต้นวาสนา จะออกดอก ในฤดูหนาว เป็นไม้ทนแดด ทนฝน สามารถปลูก และโตได้ดี ในทุกสภาพอากาศ ไม่ชอบน้ำมาก รดน้ำอย่างน้อย ประมาณ 5 ถึง 7 วัน ต่อครั้ง วาสนา นอกจากชื่อ จะมีความหมายดี ปลูกแล้วจะเสริมสิริมงคล เจริญก้าวหน้า ให้กับผู้ปลูกอีกด้วย

  1. จั๋ง

เป็นพืช จำพวกปาล์ม ลักษณะ เป็นกอ ที่มีลำต้นแข็งแรง ใบมีสีเขียวเข้ม แยกเป็นแฉก ๆ เหมือนพัด เป็นพืชที่เลี้ยงง่าย เติบโตได้ดี ในสภาพอากาศ ที่แห้งแล้ง ชอบแสงแดดจัด ส่วนความสูงอยู่ที่ 2 ถึง 4 เมตร จั๋ง ยังช่วยดูดสารพิษ ในอากาศ ทำให้สภาพอากาศ ดีขึ้นอีกด้วย

  1. โมก

เป็นไม้ยืนต้น ขนาดกลาง สูงประมาณ 5 ถึง 12 เมตร ใบมีลักษณะ เป็นรูปไข่ สีเขียว ออกดอกเป็นช่อสั้น ๆ สีขาว และมีกลิ่นหอมมาก ๆ โมกชอบแสงแดด ตั้งแต่ระดับกลาง ๆ จนถึงแดดจัด ชอบอยู่กลางแจ้ง รดน้ำ 5 ถึง 7 วัน ต่อครั้ง นอกจากนี้แล้ว ยังมีความเชื่ออีกว่า การปลูกต้นโมก เป็นต้นไม้แต่งสวน ที่จะช่วยให้บ้านร่มเย็น คนอยู่อาศัย ก็มีความสุข ปลอดภัยจากโรคภัย

  1. หูกระจง

หูกระจง หรือ แผ่บารมี เป็นไม้โตเร็ว มีอายุยืน ลักษณะทรงเป็นพุ่ม แตกกิ่งเป็นชั้น ระยะห่างแต่ละชั้น ประมาณ 50 ถึง 100 เซนติเมตร มีดอกสีขาว คล้ายกระถินณรงค์ ดูแลไม่ยาก เพียงรดน้ำ วันเว้นวัน ก็ทำให้ หูกระจง เติบโตได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ควรปลูกให้ห่างจากบ้าน ประมาณ 8 ถึง 10 เมตร เพราะราก อาจจะทำให้บ้านของคุณ เสียหายได้ หูกระจง นับเป็นไม้มงคล นิยมปลูกเป็นต้นไม้ แต่งสวน เพราะเชื่อกันว่า ปลูกแล้ว จะมีความสุข มีความเจริญก้าวหน้า

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ญี่ปุ่น ไทย

  1. หมากผู้ – หมากเมีย

หมากผู้ – หมากเมีย เป็นไม้ที่ชอบแสงแดด มีใบเรียวยาว ลำต้นแข็งแรง เติบโตได้ดีกว่า ในที่มีแสงแดดจัด ดูแลรดน้ำ เพียงวันละครั้ง พอให้หน้าดินชุ่ม สำหรับสายพันธุ์หมากผู้ หมากเมีย นั้น มีหลากหลาย ส่วนใบแต่ละพันธุ์ จะมีเฉดสี ลวดลาย ที่สวยงาม แตกต่างกันออกไป เหมาะสำหรับ เป็นต้นไม้ แต่งสวน อย่างมาก

สำหรับต้นไม้แต่งสวน มีมากมาย หลากหลายชนิด ทั้งพันธุ์ต้นไม้ไทย และพันธุ์ต้นไม้ที่นำเข้า มาจากต่างประเทศ เราสามารถ เลือกมาปลูกแต่งสวนได้ ดูแลง่าย ช่วยให้บ้านสวย น่าอยู่ และร่มรื่น มาสร้างสรรค์ไอเดีย เพิ่มพื้นที่ พักผ่อน ให้ความร่มเย็นกับบ้าน

นอกจาก จะสร้างแหล่งฟอกอากาศบริสุทธิ์ ไว้ใกล้ตัวแล้ว ยังได้ใกล้ชิด กับธรรมชาติ ที่ช่วยทำให้จิตใจ ผ่อนคลาย การแต่งสวน ถือเป็นงานอดิเรก ที่ช่วยให้เรา รู้สึกสบาย นอกจาก จะได้อยู่กับต้นไม้ที่ชอบ ได้ออกกำลังกาย ปลูกแล้วสบายใจ ให้ร่มเงาแล้ว ต้นไม้แต่งสวน ยังช่วยให้บ้านสวย และน่าอยู่ขึ้น อีกมากมาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น