กระถางต้นไม้ นั้น มีหลายชนิด ซึ่งแยกตามการใช้งาน ดังนี้

  • กระถางไว้ใช้เพื่อ เพาะพันธุ์ไม้ ซึ่งเป็นกระถางพันธุ์ไม้ ที่ยังไม่แข็งแรงพอ กระถางประเภทนี้ เป็นกระถางธรรมดา ๆ ที่อาจใช้วัสดุ เหลือใช้อื่น ๆ หรือวัสดุ ที่หาง่าย ราคาถูก มาดัดแปลง ใช้ก็ได้ เช่น กระบอกไม้ไผ่ นำมาเจาะรูที่ก้น เหนือข้อ หรือกระบอกไม้ไผ่ ผ่าครึ่งตามยาว แล้วประกบกัน เข้าไปใหม่ ให้เป็นรูปกระบอก ใช้เชือก หรือลวดรัดให้อยู่ รับออกแบบบ้าน

กระถางไม้ไผ่ หรือ กระบอกแบบนี้ เวลาจะนำพันธุ์ไม้ ออกปลูก ก็แกะกระบอก ออก ทำให้สะดวก ในการเอาพันธุ์ไม้ ออกปลูก โดยไม่กระทบกระเทือน ถึงระบบราก ในกระบอกนั้น นอกจากนี้ อาจใช่ปี้บ กระป๋อง หากใช้กระถางดินเหนียวเผาแล้ว ก็จะดีกว่า กระถางอย่างอื่น เพราะสามารถ ใช้ได้หลายครั้ง ทนทานดีกว่า

แต่กระถาง ที่ใช้ปลูกพันธุ์ไม้เล็กนี้ มีความจำเป็น ที่จะต้อง ถ่ายกระถาง จากขนาดเล็ก ให้โตขึ้นเรื่อย ๆ ข้อสำคัญ ในการเลือกกระถางแบบนี้ จึงพิจารณา เลือกกระถาง ที่มีรูปร่าง ปากกว้างกว่าก้น เพื่อสะดวก ในการถ่ายเท พันธุ์ไม้ ออกจากกระถาง โดยไม่ชํ้า ต่อพันธุ์ไม้ และกระถาง ไม่แตกเสียหาย อีกด้วย

  • กระถางไว้ใช้ ปลูกต้นไม้ กล้วยไม้ คือ กระถางไม้ทึบ มีรูระบายนํ้า จำกัด ส่วนกระถางกล้วยไม้นั้น มีตั้งแต่ โปร่งมีรูระบายนํ้ามาก จนทึบ แต่มีลักษณะ ทรงเตี้ย กว่ากระถางไม้ดิน และประการสำคัญ กระถางกล้วยไม้ จะมีรูที่ขอบกระถาง ด้านบน ไว้สำหรับ ร้อยลวด แขวนกระถาง

ถ้ามองดู ลักษณะภายนอกแล้ว ก็จะเห็นว่า กระถางกล้วยไม้ กับกระถางไม้ดิน แตกต่างกัน ถึงแม้จะเป็น กระถางทึบเหมือน ๆ กัน แต่กระถางกล้วยไม้ มักจะมีขอบกระถาง ด้านบนกว้างกว่า และขอบกระถาง เรียบ ไม่มีจีบบน เหมือนกระถางไม้ดิน ที่มีขอบหนา เป็นจีบ เพื่อสะดวกในการจับยกไปมา

กระถางกล้วยไม้นั้น อาจจะทำ มาจาก วัสดุต่าง ๆ กัน แล้วแต่ชนิด ความเหมาะสม ของกล้วยไม้ ที่ชอบ และความนิยม ส่วนใหญ่แล้ว ก็ใช้กระถางดินเหนียวเผา ซึ่งมีหลายลักษณะ และหลายขนาด เพราะสามารถ ผลิต หรือหาซื้อ ได้ง่าย ในจำนวนมาก ราคาพอสมควร คุ้มกัน

  • กระถางเพื่อ ใช้ในการตกแต่ง จัดสวน กระถางประเภทนี้ กำลังได้รับความนิยม มากขึ้น ในปัจจุบัน นอกจาก เป็นแค่ภาชนะ ที่ไว้ปลูกต้นไม้แล้ว ยังมาสามารถ เป็นของตกแต่งสวน ได้อีกด้วย อีกทั้ง รูปทรงของกระถาง ตกแต่งสวน มีมากมาย เพื่อรองรับ การตกแต่งสวน ได้ทุกรูปแบบ กระถางตกแต่งสวน ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน ได้แก่
    • กระถางปูนเปลือย
    • กระถางโรมัน
    • กระถางเซรามิก

ไอเดียการนำกระถางมาใช้ ในการตกแต่งสวน

การเลือก กระถางมา ไว้ใช้เพื่อ ตกแต่งสวนนั้น นอกจากขนาด ของกระถาง ที่จะมีผล ต่อการเจริญเติบโต ของต้นไม้แล้วนั้น รูปทรงของ กระถาง ก็มีส่วนสำคัญ ที่จะช่วย เพิ่มความสวยงาม ของการจัดสวน และต้นไม้

การเลือก กระถาง จากประเภทต้นไม้ ต้นไม้ ที่นำมาจัดสวนนั้น มีมากมาย หลากหลายประเภท อย่าง ไม้ดอก ไม้ใบ การใช้กระถาง ให้เหมาะสม กับประเภทของต้นไม้ จะทำต้นไม้ ดูสวยงาม และเข้ากับสวน ในบ้านได้เป็นอย่างดี

การเลือกจาก แบบของการจัดสวน แนวการจัดสวน แนวใด ควรใช้กระถาง ที่อยู่ในประเภท ของการจัดสวนนั้น เช่น สวนหิน ควรใช้กระถางเซรามิก กระถางที่ทำจากปูน

การเลือกจาก สไตส์ของบ้าน กระถางสามารถ บ่งบอกได้ถึง สไตส์ของการแต่งบ้าน เช่น หากเป็นบ้านแนว ย้อนยุค (retro style) ก็ควรหา กระจากวัสดุ รูปทรง ที่อยู่ในยุคเดียวกัน

ทั้งหมดนี้ เป็นการทำความรู้จัก กับกระถาง ที่ใช้ในการตกแต่งบ้าน เบื้องต้น คราวหน้า จะเป็นการตกแต่งสวน โดยใช้กระถางต้นไม้ เป็นหลัก หรือที่เรียกว่า การจัดสวนกระถาง ว่ามีความสวยงาม เหมาะที่จะนำมา ใช้ตกแต่งบ้าน ของคุณหรือไม่

เทคนิคการเลือกกระถางปลูกต้นไม้

กระถางดินเผา

เป็นกระถางที่ทำจากดินเหนียว มีให้เลือกสรรหลายทรงมาก และเป็นที่นิยมมาเนิ่นนาน ส่วนใหญ่จะเป็นกระถางกลม เรียบง่าย โทนสีนุ่มนวล ดูธรรมชาติ เหมาะกับต้นไม้ทุกชนิด

ข้อดี มีการระบายน้ำและอากาศดี มีรูพรุนรอบๆกระถางทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะระยะแรกของการเติบโต ในช่วงฤดูร้อนกระถางดินเผาละเก็บความชื้นได้ดีเป็นพิเศษ

ข้อเสีย เปราะบางสุดๆ แตกหักได้ง่าย แถมมีน้ำหนักมากไม่สะดวกต่อการขนย้าย ราคาค่อนข้างสูง ที่สำคัญล้างและทำความสะอาดได้ยาก เมื่อใช้เป็นระยะเวลานานจะเกิดคราบตะไคร้และดูไม่สวยงาม

กระถางเคลือบเซรามิก

เป็นกระถางที่ทำจากดินเหนียว พร้อมการเคลือบผิวอีกชั้น เพื่อเพิ่มความสวยงามคงทน นิยมปลูกกับพันธุ์ไม้ใบประดับและนำมาวางตกแต่งภายในบ้าน เช่นโต๊ะทานอาหาร โต๊ะทำงาน

ข้อดี ผิวสัมผัสด้านนอกมีลักษณะมันและลื่น จากการเคลือบผิว ทำให้ไม่มีขี้เกลือหรือตะไคร่น้ำเกาะ ทำให้ดูสะอาดอยู่เสมอมีทั้งแบบสีพื้นและลวดลายสวยงาม ทำความสะอาดง่าย

ข้อเสีย มีน้ำหนักค่อนข้างมากและแตกหักเสียได้ง่าย ด้วยความที่กระถางถูกเคลือบผิว ทำให้ไม่มีที่ระบายน้ำให้กับต้นไม้ นอกจากรูใต้กระถางทำให้ความชื้นด้านบนและด้านล่งต่างกันมาก ควรใส่ใจเรื่องการรดน้ำให้น้องต้นไม้มากยิ่งขึ้น ราคากระถางค่อนข้างแพง แลกมาด้วยความสวยงามสะอาดตา

กระถางพลาสติก

เป็นกระถางที่ทำจากพลาสติกเนื้อแข็ง มีรูปทรงให้เลือกน้อย ส่วนใหญ่เป็นกระถางกลม

ข้อดี ล้างและทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีตะไคร้น้ำมากวนใจ ราคาไม่แพง แถมน้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวก แตกหักได้ยากอีกด้วย อายุการใช้งานยาวนานสุดๆ

ข้อเสีย ด้วยลักษณะของกระถางที่มีความทึบแสง อากาศจึงถ่ายเทไม่สะดวก อีกหนึ่งปัญหาคือความชื้น หากรดน้ำน้องต้นไม้มากเกินไป น้องอาจจะใบเหลืองใบไหม้และสิ้นใจในที่สุด เพิ่มเติมอีกนิด กระถางพลาสติกไม่ทนต่อแสงแดด เมื่อวางไว้กลางแจ้งนานๆ กระถางจะกรอบและแตกหัก

กระถางไม้

เป็นกระถางที่ทำจากไม้ ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติไปอีกขั้น ราคาสูง ขึ้นอยู่กับประเภทของไม้ด้วยนะ

ข้อดี ให้ความรู้สึกใกล้ธรรมชาติมากขึ้น มีให้เลือกหลายแบบ เก็บความชื้นได้ดี และรักษาอุณหภูมิให้กับต้นไม้ ไม่ให้ร้อนหรือเย็นจนเกินไป พิเศษสุดๆ

ข้อเสีย ราคาสูงหน่อยๆ ตามชนิดไม้ ดูแลรักษายาก หากเปียกชื้นตลอดเวลา จะพุพังได้ง่าย เป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อราและโรคต่างๆอีกด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งาน แนะนำให้เคลือบกระถางเพื่อป้องกันเชื้อราและปลวกจ้า

กระถางโลหะ

เป็นกระถางที่ทำจากโลหะ เหมาะกับสไตล์วินเทจหรือโมเดิร์นก็ได้ จากการเคลือบมันเงา หรือขัดให้ดูเก่า มีวัสดุหลากหลาย เช่น เหล็ก ดีบุก หรือสังกะสี

ข้อดี ด้วยความหลากหลายของวัสดุ ทำให้นำไปใช้ได้หลากหลายสไตล์ ตกแต่งบ้านได้ง่าย น้ำหนักเบา ตะไคร้น้ำเกิดขึ้นได้น้อย ทำคามสะอาดง่าย

ข้อเสีย วัสดุเป็นโลหะ นำความร้อนได้เป็นอย่างดี หากนำไปไว้บริเวณที่มีแสงแดด จะเป็นอันตรายต่อต้นไม้ได้ กระถางสามารถถ่ายเทอากาศได้ทางเดียว รากพืชอาจขาดอากาศได้เป็นรอยขูดขีดได้ง่าย ถ้าเปียกชื้นตลอด จะเกิดสนิมได้ง่าย

กระถางคอนกรีต/หิน

เป็นกระถางที่ทำจากคอนกรีต/หิน เหมาะกับต้นไม้ที่ไม่ต้องการความชื้นสูงอย่างไม้ทะเลทรายหรือไม้ทนแล้ง เช่น แคคตัส ลิ้นมังกร เป็นต้น

ข้อดี แข็งแรง ทนความร้อน มีรูพรุนเหมือนกระถางดินเผา ทำให้สามารถระบายน้ำได้ดี วางได้ทุกที่ทุกบริเวณบ้าน

ข้อเสีย มีน้ำหนักมาก ไม่สะดวกต่อการขนย้าย ล้างและทำความสะอาดได้ยาก เกิดคราบและมีตะไคร้น้ำเมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น