“Nordic House Style” เทรนด์ในการสร้างบ้านแต่ละยุค มักมีแนวคิด หรือปรัชญาบางอย่างซ่อนอยู่ ในแบบบ้านญี่ปุ่นยุคใหม่ จะแทรกแนวคิด “วาบิซาบิ” ซึ่งเป็นการออกแบบ ตกแต่งบ้าน ที่เน้นความเกี่ยวข้องกับธรรมชาติ การไม่ปรุงแต่ง และความไม่สมบูรณ์แบบต่าง ๆ ส่วนซีกโลกทางยุโรป มีฐานความคิดที่คล้ายกัน อยู่ในวัฒนธรรมสวีเดนผ่านคำว่า “Lagom ärbäst” รับออกแบบบ้าน

ซึ่งมีหมายความว่า ไม่มาก ไม่น้อย หรือความพอดีนั้นดีที่สุด ปรับเปลี่ยนรายละเอียดที่ซับซ้อน ให้เรียบง่าย ตามจังหวะของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ สามารถนำไปปรับใช้กับไลฟ์สไตล์ รวมไปถึง รูปแบบการสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก หรือสแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นเทรนด์การดีไซน์บ้าน จากเขตหนาว ที่กำลังเป็นที่นิยม แม้แต่ในโซนเขตร้อนชื้น อย่างบ้านเราด้วย

Nordic House Style หรือ บ้านสไตล์นอร์ดิก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสไตล์บ้าน ที่กำลังถูกพูดถึงในปัจจุบัน โดยเฉพาะใครที่ชอบบ้านดีไซน์สวย ๆ เรียบง่าย และชวนผ่อนคลาย รวมถึงการออกแบบที่เหมาะสม กับผู้ที่อยู่อาศัย Nordic House Style คือ สไตล์บ้านในฝันที่คุณกำลังตามหาอยู่แน่นอน

Nordic คือ คำใช้เรียกพื้นที่แถบคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย คาบสมุทรจัตแลนด์ และเกาะไอซ์แลนด์ โดยบริเวณนั้น เป็นที่ตั้งของประเทศนอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ เดนมาร์ก และไอซ์แลนด์ ซึ่งมีภูมิศาสตร์ และอากาศเฉพาะตัว โดยมีฤดูหนาวยาวนาน และช่วงเวลากลางวันแสนสั้น

ผู้คนแถบนั้น จะได้ทักทายกับแสงอาทิตย์ เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน นั่นคือสาเหตุที่ชาวนอร์ดิก ใช้เวลาส่วนใหญ่ อยู่ภายในบ้าน ด้วยเหตุนี้ รูปแบบการออกแบบบ้าน จึงให้ความสำคัญกับความอยู่สบาย ผ่อนคลาย และเน้นฟังก์ชันการใช้งานสะดวกสบายเป็นหลัก

Nordic House Style นอกจากจะมีความโดดเด่น ด้วยความมินิมอล เรียบง่าย เน้นการใช้งานได้จริง อีกทั้งยังมีจุดเด่นในเรื่องของ เส้นสายที่ดูสะอาดตา การเลือกใช้สีโทนธรรมชาติ เนื่องจากประเทศแถบนอร์ดิก มีภูมิประเทศที่ได้รับแสงสว่าง จากดวงอาทิตย์น้อย

ทำให้ Nordic House Style เลือกใช้การออกแบบ ที่สามารถนำแสงสว่างจากธรรมชาติ เข้ามาสู่อาคารได้มากขึ้น และการเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความอบอุ่น และผ่อนคลายให้กับตัวบ้าน ตอบสนองทั้งสุนทรียศาสตร์ ด้านการดีไซน์ที่สวยงาม และตอบโจทย์ด้านประสิทธิภาพ การใช้งานอย่างลงตัว

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด ของการออกแบบสไตล์นอร์ดิก คือ การหยิบยืมรูปทรงธรรมชาติมาใช้ (Organic Form) เส้นสายของงาน จึงมีความนุ่มนวลมากกว่างานสไตล์ Modern ทั้งนี้ ก็ยังมีความเรียบง่าย น่าใช้งาน ส่วนในด้านฟังก์ชัน จะออกแบบโดยคำนึงถึง ประโยชน์การใช้งานสูงสุด ถึงแม้จะเป็นที่พักอาศัยขนาดเล็ก แต่ก็ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพในทุกพื้นที่ มีการออกแบบช่องเปิดรับแสงธรรมชาติ สร้างความรู้สึกเพลิดเพลิน นุ่มนวล และอบอุ่น อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสไตล์นี้คือ การแสดงถึงสัจจะวัสดุ เช่น พื้นปูนเปลือย ผนังไม้สน และเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ เช่น สีขาว สีเทาอ่อน สีพาสเทล อีกทั้งการประดับต้นไม้ไว้ตามที่ต่างๆ ก็ช่วยสร้างความเป็นนอร์ดิกมากขึ้น

ด้วยการออกแบบที่ใกล้ชิดธรรมชาติ รูปทรงเรียบง่าย คำนึงถึงประโยชน์การใช้งานสูงสุด และการเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ เอกลักษณ์เหล่านี้ล้วนเข้ากันดีกับบริบทและสถานที่ตั้งในประเทศไทย แต่ก็ควรระวังเรื่องสเปซและช่องเปิดต่าง ๆ ในบ้าน เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของเรา และแถบสแกนดิเนเวีย ค่อนข้างต่างกัน ดังนั้น หากสามารถประยุกต์ให้เข้ากับการออกแบบสไตล์เขตร้อนชื้น (Tropical Style) สร้างช่องเปิด ให้เกิดทิศทางลมธรรมชาติ และป้องกันไม่ให้บ้านร้อนเกินไป ผู้ใช้งานก็จะอยู่อาศัยได้อย่างผ่อนคลาย และมีความสุขในการพักอาศัย

สำหรับใครที่ฝันจะมีบ้านสไตล์นอร์ดิก เป็นของตัวเอง การให้ความสำคัญกับองค์ประกอบ ก็ถือเป็นหัวใจสำคัญ องค์ประกอบหลัก ๆ ของ Nordic. House Style นั้นคือ

  1. การเชื่อมโยงตัวบ้านเข้ากับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ
  2. Less is more
  3. การเลือกใช้วัสดุที่มีรูปทรงและเส้นสายที่เรียบง่าย

องค์ประกอบหลัก ๆ ของ Nordic House Style

  1. เชื่อมโยงเข้ากับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ

นอกจากดีไซน์สวยงามแล้ว Nordic. House Style ยังเน้นไปที่การผสมผสานสถาปัตยกรรม เข้ากับภูมิประเทศ และการเลือกใช้วัสดุ ให้เข้ากับพื้นที่โดยรอบอาคาร จากองค์ประกอบของ Nordic. House Style ที่กล่าวมาข้างต้น หากเราต้องการสร้างบ้านในรูปแบบนี้ เราสามารถใช้แนวคิด และรูปแบบการออกแบบ นำมาปรับใช้กับภูมิประเทศบ้านเรา โดยเลือกใช้วัสดุ ที่เหมาะสมกับภูมิประเทศ และภูมิอากาศของประเทศไทย

  1. Less is More คือหลัก
    ​​​​​​​
    องค์ประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ของการออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิก คือ ความมินิมอล ไม่รกหรือดูยุ่งเหยิงเกินไป ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่จำเป็น ให้ความสำคัญกับสถาปัตยกรรม และพื้นที่ โดยยึดหลัก “ Less is More ” เป็นสำคัญ เพื่อให้สถาปัตยกรรม และพื้นที่ ออกมาดูสบายตา และผ่อนคลายมากขึ้น ดังนั้น การออกแบบบ้าน Nordic. House Style ทั้งสถาปัตกรรมภายนอก และการตกแต่งภายใน จึงต้องเลือกวัสดุที่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ดีไซน์เรียบง่ายลงตัว
  2. การเลือกใช้วัสดุที่มีรูปทรง และเส้นสายที่เรียบง่าย

เมื่อพูดถึงการใช้วัสดุ หรือเฟอร์นิเจอร์ ในการออกแบบ Nordic. House Style นั้นควรเลือกที่มีเส้นสายเรียบง่าย ตั้งแต่หลังคา ผนัง ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ที่ดีไซน์เรียบง่าย เช่น ขอบเรียบเนียนและโค้งมน การออกแบบ Nordic. House Style จึงแตกต่างจากสถาปัตยกรรมโมเดิร์นแบบดั้งเดิม ที่จะเน้นการใช้งานเป็นหลักมากกว่าความสวยงาม แต่ Nordic House Style นั้นเล่นกับการใช้งาน และรูปทรงการออกแบบดูที่สะอาดตา แต่น่าสนใจไปพร้อมกัน

ข้อดีของที่อยู่อาศัย บ้านสไตล์นอร์ดิก Nordic House Style

ท่ามกลางชีวิตคนเมืองที่วุ่นวาย เราเชื่อว่าการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ บนความเรียบง่าย ย่อมเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน และที่อยู่อาศัยสไตล์นอร์ดิกเอง ก็เป็นตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์ให้กับทุกคนได้ เพราะข้อดีของที่อยู่อาศัยสไตล์นอร์ดิกนั้น คือ การที่ผู้อยู่จะได้ความใกล้ชิดธรรมชาติ ความสบายใจ ที่จะนำพาความสุขมาให้กับเรานั่นเอง

นอกจากนี้ การจัดวางพื้นที่ใช้สอยอย่างรู้คุณค่า นับเป็นข้อดีที่เห็นได้อย่างชัดเจน ของที่อยู่อาศัยสไตล์นี้ เพราะเมื่ออดีตนั้น การสร้างบ้านของกลุ่มประเทศนอร์ดิก จะนิยมการสร้างบ้าน ในขนาดกะทัดรัด ไม่โอ่อ่า อย่างปัจจุบัน ที่ได้ประยุกต์ขึ้นมา ดังนั้น ทุกพื้นที่ใช้สอยของที่อยู่อาศัยสไตล์นอร์ดิก จึงกลายเป็นการใช้งาน ที่เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้อยู่อาศัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น