เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับนักสืบ ความลับของลูกค้า คุณสมบัติ หน้าที่ของนักสืบ นักสืบ คือ ตัวแทนของท่าน เพื่อหา และ จับตาดูว่า สิ่งที่ท่านสงสัยนั้นเป็นจริงหรือเป็นเท็จ โดยที่ท่านไม่ต้องออกตัว และ ท่านจะเป็นที่ยอมรับ เมื่อสิ่งที่ท่านสังสัยนั้นเป็นจริงและ ได้รักษาผลประโยชน์ให้กับครอบครัว บริษัท หรือหน่วยงานของท่าน และ ตัวแทน ของท่านมีหน้าที่หาข้อมูล,ติดตาม หรือ ตรวจสอบ เพื่อให้ท่านได้ทราบถึงสิ่งที่ท่านสงสัย หรือ สิ่งที่ท่านคิดนั้น คือ เรื่องจริง หรือ แค่ไม่แน่ใจ เพราะการที่ท่านออกตัว บางครั้งอาจทำให้ท่านไม่ได้รับความไว้วางใจ และ ถูกมองในแง่ไม่ดี

เวลาที่มีลูกค้าติดต่อมาทางบริษัท นักสืบของเรา ประโยคที่มักจะได้ยินบ่อย ๆ ที่ทางลูกค้าถามกลับมาว่า “ ข้อมูลทุกอย่าง จะถูกเก็บเป็นความลับใช่มั้ย ” ตรงนี้ทางนักสืบขอยืนยัน เพื่อให้ทางลุกค้า เกิดความสบายใจได้เลยว่า ข้อมูลทุกอย่าง จะถูกเก็บเป็นความลับ อย่างแน่นอน ที่เรากล้าการันตี ในเรื่องของข้อมูล ที่ส่งมอบให้กับลูกค้า จะถูกเก็บเป็นความลับอย่างดี ก็เพราะว่า ข้อมูลที่เราสืบค้นมาให้กับท่าน

โดยเฉพาะงานสืบ ที่เป็นข้อมูลด้านเอกสาร งานประเภทนี้ ถ้าจะนำข้อมูลออกมาได้ ตามที่ลูกค้าต้องการ วิธีที่ทำได้ก็คือ จำเป็นต้องใช้บุคคล ที่มีรหัสผ่านสำหรับข้อมูลของหน่วยงานนั้น ๆ ที่จะนำข้อมูล มาส่งมอบให้กับทางลูกค้า ด้วยวิธีนี้เป็นที่แน่นอนว่า ทางนักสืบ และทีมงานของเรา จะเก็บรักษาข้อมูล ที่ส่งมอบให้กับท่าน เป็นความลับอย่างดี

เพราะว่าถ้าเกิดมีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นก็ตาม ที่ส่งผลต่อองค์กร และบุคคลที่ได้รับความเสียหาย จากการรั่วไหลของข้อมูล ระบบจะตรวจสอบได้ทันที่ว่า ข้อมูลที่นำออกมานั้น ออกมาจากหน่วยงานใด ด้วยเหตุนี้ทางลูกค้า จึงมั่นใจและสบายใจได้เลยว่า “ ข้อมูลที่เราส่งมอบให้กับท่าน จะถูกเก็บเป็นความลับระหว่างผู้ว่าจ้างและทางนักสืบเท่านั้น

ในทางกลับกัน ทางนักสืบ จะต้องแจ้งให้ทางลูกค้าทราบทุกครั้ง หลังจากได้รับข้อมูล จากทางนักสืบ ควรเก็บข้อมูลเป็นความลับ ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลเอกสารใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อความปลอดภัย ของทีมงาน และตัวผู้จ้างวานเอง ที่อาจจะเข้าข่ายการกระทำความผิดทางกฏหมายที่ร้ายแรง ทั้งคดีแพ่ง และคดีอาญา

นักสืบควรที่จะรู้จักเรียนรู้เทคนิค วิธีการสืบจากผู้มาก่อน หรือรุ่นพี่ ๆ เพื่อที่จะไม่เสียเวลาในการ ลองผิดลองถูก ในการเป็น นักสืบ มีเรื่องมากมายหลายอย่าง ที่สามารถลองผิดลองถูกได้ แต่การเป็นนักสืบ ขอแนะนำอย่างยิ่งว่า ไม่ควรลองผิด ควรจะลองถูกเพียงอย่างเดียว

เพราะว่าความผิดพลาดเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ของนักสืบ หมายถึงเรื่องราว และปัญหาอีกมากมายที่จะตามมา อาจทำให้ต้องมาเสียเวลาแก้ปัญหา จนไม่สามารถบรรลุผล ของการสืบได้ ดังนั้นควรหาเวลา และโอกาสในการเข้าทำการศึกษาหาความรู้ จากผู้มีประสบการณ์ หรืออาจหาเวลามาแชร์ประสบการณ์ ในหมู่เพื่อนนักสืบด้วยกัน

เรื่องของลักษณะของบุคคลสำหรับ นักสืบ นั้นต้องมีการสังเกตในสิ่งต่าง ๆ ของบุคคล หลาย ๆ อย่าง ดังนี้

 1. จดจำลักษณะเด่น เช่น มีจมูกโด่งมาก ผมดำสลวย ใบหน้ารูปไข่ ท่าทางสง่าผ่าเผย เมื่อพบเห็นที่ใด ๆ ก็จำได้ง่าย (ระวังเป้าหมายผ่าตัดเปลี่ยนแปลงใบหน้านะ)
 2. จดจำลักษณะที่แตกต่าง เป็นการสังเกตลักษณะที่ทำให้บุคคลนั้น แตกต่างจากบุคคลอื่น โดยอาจไม่ใช่ลักษณะเด่นก็ได้ เช่น ตาบอด มีแผลเป็นที่แก้ม มือด้วน ขาเป๋ สวมนาฬิกาข้างไหน สายหนัง สายเหล็ก สีอะไร เป็นต้น

นอกจาก นักสืบ จะสังเกตใบหน้าแล้วลักษณะทั่วๆ ไปก็ควรละเลย เช่น พวกรอยแผลเป็น หรือตำหนิที่เห็น เด่นชัด หรืออาจจะต้องสังเกตไปถึงลักษณะที่เกิดขึ้นเฉพาะตัว เช่น พูดติดอ่าง พูดสำเนียงแปร่ง เวลาพูดชอบเสยผม ชอบเสยผม ชอบป้องปาก ชอบก้มหน้า เงยหน้า เดินเชิดหน้า เดินก้มหน้า ฯลฯ และลักษณะของการแต่งกายบางครั้งหากเราสังเกตจะช่วยให้จำแนกได้คร่าว ๆ ว่าบุคคลผู้นั้นมีฐานะความเป็นอยู่เช่นไร ประกอบอาชีพอะไร

หน้าที่ของ นักสืบ คือ ตัวแทนของผู้ว่างจ้างสืบ โดยนักสืบมีหน้าที่ดังนี้

 • งานสืบหาข้อมูล
 • การสืบติดตาม
 • สืบและตรวจสอบ

ทั้งนี้ เพื่อให้ท่านได้ทราบถึงสิ่งที่ท่านกำลังสงสัยหรือสิ่งที่ท่านคิดนั้น คือเรื่องจริง หรือแค่ไม่แน่ใจ เพราะการที่ท่านออกตัว บางครั้งอาจทำให้ท่าน ไม่ได้รับความไว้วางใจ และ ถูกมองในแง่ไม่ดี

ก่อนการที่เราจะว่างนักสืบ เราควรมีความรู้เกี่ยวกับ ลักษณะการให้บริการ ด้าน งานสืบ ของ นักสืบเอกชน ว่า นักสืบเอกชนเค้ามีการให้บริการเกี่ยวกับอะไรบ้าง ซึ่งจะช่วยให้เรานั่น ตัดสินใจได้ว่า เราจะว่าจ้างนักสืบเพื่องัตถุประสงค์ และ นักสืบเอกชนเหล่านั้น สามารถดำเนินการในสิ่งที่เราต้องการให้ทำการสืบได้หรือไม่ ปัจจุบันในสังคมเราล้วนแล้วแต่ ประสบปัญหาที่หาทางแก้ไม่ออก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัว เช่น

 1. สงสัยว่าคู่ชีวิตปันใจให้ใครคนอื่นแต่ไม่มีหลักฐานสงสัยว่าเกลือเป็นหนอน
 2. ถูกพนักงานยักยอกทรัพย์ แต่ไม่รู้จะจัดการอย่างไร
 3. ทรัพย์สินหรือบุคคลสำคัญสูญหายรอขั้นตอนของหน่วยราชการไม่ไหว
 4. ต้องการตรวจ สอบหุ้นส่วนทางธุรกิจ ก่อนเจรจาร่วมทุน เพื่อป้องกัน การเสียหาย แต่ไม่รู้จะตรวจสอบได้อย่างไร

ซึ่งตัวอย่างปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น ล้วนแล้วแต่ เป็นปัญหาที่คนส่วนใหญ่ ประสบพบเจอ และ อยากหาทางแก้ไขปัญหา แต่ไม่รู้จะมีวิธีไหนในการแก้ปัญหา จึงต้องหันพึ่งพากลุ่มบุคคล ในการช่วยแก้ไข นั่นคือ การจ้างนักสืบเอกชน ในการช่วยติดตาม ตรวจสอบ แก้ไข

ซึ่ง นักสืบเอกชน ส่วนใหญ่ มีวิธีการทำงานในงานสืบ ที่มีความเชี่ยวชาญ และวิธีการสืบ ที่รวดเร็ว หวังผลได้ โดยทุกปัญหา จะมีการบันทึกหลักฐานที่จำเป็นช่วยให้ปัญหาของคุณคลี่คลายได้ไม่ยาก เช่น กรณีสงสัยว่า โดนยักยอกทรัพย์ คุณจะได้หลักฐาน ที่สามารถเอาผิดคนร้าย ได้อย่างครบถ้วน หรือในกรณีสืบข้อมูลคู่ค้า หรือตรวจสอบประวัติหุ้นส่วน ก่อนการลงทุน จะช่วยให้คุณไม่พลาดในการตัดสินใจ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การใช้บริการนักสืบเอกชน ผู้ว่าจ้างจำเป็นต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถืออย่างบริษัท สัจธรรม กฎหมายและนักสืบ จำกัด เรามีที่ตั้งสำนักงานย่านปิ่นเกล้า ท่านสามารถเดินทาง เข้ามาปรึกษาปัญหาได้สะดวก นอกจากนี้ เรายังจดทะเบียนนิติบุคคลแล้ว ท่านสามารถตรวจสอบได้

คุณสมบัติของ นักสืบ

 • ต้องเข้าใจเนื้องานที่จะสืบ
 • งานสืบสวนเหมาะสำหรับคนที่ไหวพริบทางปัญญาสูง ๆ
 • ที่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็ว
 • เหตุเกิดเฉพาะหน้าสามารถแก้ได้เลย
 • มีความอดทน
 • ทำงานไม่เป็นเวลา เตรียมพร้อมตลอด
 • สุขภาพดี แข็งแรง
 • มีความละเอียดอ่อน
 • เป็นคนช่างสังเกตุ
 • การรักษาความลับของลูกค้า
 • นักสืบจะมีข้อเท็จมาก เรื่องสำคัญส่วนตัวของลูกค้าต้องรักษาให้ได้
 • ไม่แพร่งพรายหรือเล่าให้ญาติพี่น้องรับทราบ
 • นักสืบต้องมีความคล่องตัวสูง
 • ติมดามสืบพฤติกรรมต้องไม่ให้รู้ว่าเรากำลังสืบอยู่ต้องมีประการณ์
 • วิธีการติมตามต้องรู้วิธี นักสืบต้องมีความรู้ทั่วไปต้องรู้เป็นอย่างดี
 • เป็นงานที่เกี่ยวกับการปลอมตัวต้องปลอมให้เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อม
 • รู้เกี่ยวกับรายละเอียดบุคคล
 • รับงานสืบต้องสอบให้ละเอียดทำงานต้องทำให้ตรงกับผู้ว่าจ้าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น