ใครที่ดูหนังเกาหลี หรือซีรีย์เกาหลีอยู่บ่อย ๆ ก็คงจะเห็นแล้วว่า บ้านสไตล์เกาหลี ก็มีเสน่ห์ และมีเอกลักษณ์ ที่ไม่แพ้บ้านเรือนสไตล์ไทย สไตล์ญี่ปุ่น หรือสไตล์ยุโรปกันเลยทีเดียว ฉะนั้น เราจึงได้นำแบบบ้าน ทรงเกาหลีชั้นเดียว มาให้ทุกคนได้อ่าน เป็นแนวทางในออกแบบบ้าน สไตล์เกาหลีกัน

บอกเลยว่า บ้านหลังนี้ สวยงาม เลอค่า น่าอยู่ ผสมผสานความโบราณแบบดั้งเดิม และไลฟ์สไตล์แบบปัจจุบัน ไว้ได้อย่างลงตัว และที่สำคัญ เป็นรูปตัวยู มีลานกลางบ้านด้วย รับรองได้เลยว่า สาวกแดนกิมจิ เห็นแล้วจะต้องหลงรักกันอย่างแน่นอน ของการออกแบบบ้านหลังนี้

บ้านสไตล์ฮันอก หรือสไตล์เกาหลีดั้งเดิม ผลงานการออกแบบ โดย guga Urban Architecture ตัวบ้านเป็นบ้านชั้นเดียว รูปทรงตัวยู มีพื้นที่ใช้สอยราว 71 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านซอแดมุน ใจกลางเมืองโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทุกวันนี้ ไม่ค่อยได้เห็น แบบบ้านโบราณกันสักเท่าไรแล้ว ในละแวกนี้ เหลืออยู่เพียงสองหลังเท่านั้น ทว่าก็มีครอบครัวหนึ่ง ตัดสินใจย้ายมาอยู่ในบ้านหลังนี้ โดยต้องการ คงอัตลักษณ์ ภายนอกไว้เหมือนเดิม ปรับเปลี่ยนแค่การออกแบบ เลย์เอาต์ (Layout) ภายใน

ซึ่งสถาปนิกคนเก่ง ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง รีโนเวทบ้านทรงเกาหลี ให้มีชีวิตชีวา ขึ้นมาอีกครั้ง พลิกบ้านเก่า ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนเมือง ตกแต่งภายในใหม่ ให้เข้ากับวิถีชีวิต ของเจ้าของบ้าน ที่สำคัญ นำโครงสร้าง ประตู หน้าต่าง และกระเบื้องเดิม มาผสมผสาน ในการสร้างบ้านใหม่ ได้อย่างลงตัว เนื่องจาก วัสดุหลาย ๆ อย่าง มีคุณภาพ และแข็งแรงมาก ถึงแม้จะสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1939 แล้วก็ตาม

จุดเด่นสำคัญของบ้านหลังนี้ ต้องยกให้กับ ลานห้องโถงกลางบ้าน เนื่องจากตัวบ้าน มีขนาดที่เล็กมาก สถาปนิก จึงต้องการสร้างห้องนั่งเล่นขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้เป็นพื้นที่ส่วนรวม และเป็นห้องอเนกประสงค์ ก็เลยปิ๊งไอเดีย จากการใช้ประโยชน์ ของลานกลางบ้าน จะได้เป็นจุดรวมตัว และเชื่อมต่อกับทุกห้องไปในตัว

โดยห้องนี้ เน้นงานเหล็ก และกระจกเป็นหลัก ทำให้ห้องปลอดโปร่ง โล่ง มีแสงสว่างส่องลอดบานกระจกใส จนมองผ่านเข้าไปเห็นงานไม้ ของบ้านฮันบกได้ อีกทั้งยัง เปิดให้แสงทะลุผ่าน เข้าสู่ห้องต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากเปิดประตู-หน้าต่างออก ก็จะให้ความรู้สึกราวกับ พื้นที่นั่งเล่นเอาต์ดอร์อีกต่างหาก แล้วห้องนี้ ยังมีทางเชื่อมลงไปที่ หลุมหลบภัยใต้ดินได้อีกด้วย

นอกเหนือจาก ลานห้องโถงกลางบ้านแล้ว การตกแต่งภายใน ก็ดีงามมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน เริ่มตั้งแต่ ฝั่งซ้ายมือของประตูบ้าน ที่ทำเป็นห้องสมุด หรือห้องหนังสือสำหรับเด็ก ๆ ออกแบบเน้นผนังสีขาว และชั้นวางของไม้ ส่วนฝั่งขวาเป็นห้องนอนใหญ่ เน้นโทนสีขาวสะอาดตา แต่ซ่อนกิมมิกไว้ที่ หน้าต่างสองชั้น ประกอบด้วย หน้าต่างกระจก และหน้าต่างไม้ลายโบราณ สามารถเลือกเปิดรับแสงสว่างได้ตามใจชอบ

เชื่อมต่อจากห้องนอนใหญ่ เป็นห้องครัว และห้องกินข้าว สไตล์เกาหลีโมเดิร์น ซึ่งมองออกไป สามารถมองเห็นห้องโถงกลางบ้านได้ ถัดจากนั้น เป็นห้องเปียโน พร้อมห้องนอนชั้นลอย ซึ่งก็สามารถ มองออกไปเห็น ห้องโถงกลางบ้าน ได้เช่นกัน มุมสุดของบ้าน เป็นห้องนอนเล็ก ๆ ที่มาพร้อมกับ เตียงสองชั้น ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้กลิ่นอายธรรมชาติ แถมยังตัดกับผนังสีขาว ได้อย่างลงตัว

นอกจากนี้ ยังมีห้องน้ำ ขนาดกำลังดี ที่มาพร้อมกับ อุปกรณ์สุขภัณฑ์ ที่ครบครัน ทว่าไฮไลต์เด็ด อยู่ที่การนำวัสดุเก่า มาดัดแปลงใหม่ จึงกลายเป็น ห้องที่มีความหลากหลาย ผสมผสานทั้ง กระเบื้อง อิฐ และไม้ ได้เป็นอย่างดี สะท้อนวัฒนธรรมดั้งเดิม และวัฒนธรรมสมัยใหม่ ได้อย่างเข้ากันจริง ๆ

เทคนิคการออกแบบบ้านสไตล์โคเรีย

ทุกวันนี้ กระแสของวัฒนธรรมเกาหลี ค่อนข้างมาแรง ไม่ว่าจะเป็นเพลง หนัง ซีรีย์ แฟชั่น และสไตล์การแต่งตัว รวมไปถึง อาหาร แต่มีอีกสิ่งหนึ่ง ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ และได้รับความนิยมอย่างมาก ในหมู่หนุ่มสาวยุคใหม่ ก็คือการออกแบบบ้านสไตล์โคเรีย เรามาดูกันกับ 7 เคล็ดลับ ในการออกแบบสไตล์บ้านเกาหลีนั้น มีอะไรบ้าง

  1. ทำให้เรียบง่าย

จริง ๆ แล้ว สไตล์การออกแบบบ้านสไตล์เกาหลีนั้น ที่เป็นที่นิยมในหมู่หนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ เพราะว่าการออกแบบบ้านสไตล์โคเรียนั้น จะเน้นที่ความเรียบง่าย ของตกแต่งน้อยชิ้น และเน้นสีของเฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่ฉูดฉาดมากนัก ซึ่งถือว่า ง่ายต่อการตกแต่ง และออกแบบบ้าน ให้เป็นสไตล์แบบเกาหลี

  1. ใช้สีอย่างชาญฉลาด

เป็นที่รู้กันดีว่า สไตล์การออกแบบบ้าน สไตล์เกาหลีนั้น เอกลักษณ์ที่สามารถเห็นอย่างได้ชัดเจนนั้น คือ การใช้สีเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาล สีขาว สีเขียว สีครีม ซึ่งสีเหล่านี้ ก็จะให้ความรู้สึกถึง ธรรมชาติ และเป็นอีกเทคนิค ในการออกแบบบ้าน ที่จะช่วยให้แต่ละส่วนต่าง ๆ ในบ้านของคุณดูสว่างมากยิ่งขึ้น

  1. ตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้

การออกแบบบ้านสไตล์เกาหลี นอกจากจะเน้น ใช้สีเอิร์ธโทน ที่ให้ความรู้สึกถึง ธรรมชาติแล้วนั้น การออกแบบบ้านในสไตล์เกาหลี ก็ยังเน้นในเรื่องของ การใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้อีกด้วย เพื่อสร้างบรรยกาศ ให้ภายในบ้าน ดูสบายเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

  1. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่มีระดับไม่สูงมาก

การออกแบบบ้านสไตล์เกาหลีนั้น จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่สูงมากนัก เพื่อให้ภายในตัวบ้านดูโล่ง และสบายตา ดูมีพื้นที่มากยิ่งขึ้น

  1. ปล่อยให้ห้องได้รับแสงจากธรรมชาติ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ สำหรับการออกแบบ บ้านสไตล์โคเรียนั้น คือ การพึ่งพาแสงจากธรรมชาติ เช่น การออกแบบบ้าน ให้มีหน้าต่างบานใหญ่แบบเลื่อน ประตูบานใหญ่แบบบานเลื่อน เพื่อให้สามารถเปิดรับแสง ได้ในวันที่แสง และอากาศดี โดยการออกแบบบ้านสไตล์เกาหลีนี้ จะเป็นการออกแบบ องค์ประกอบต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับธรรมชาติ และเป็นการประหยัดพลังงาน บางส่วนภายในบ้านอีกด้วย

  1. เฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะสไตล์เกาหลี

องค์ประกอบ ที่จะทำให้การออกแบบบ้านสไตล์เกาหลี ของคุณดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น มากกว่าการใช้สี หรือเน้นธรรมชาติ นั้นคือ การใช้เฟอร์นิเจอร์ และงานศิลปะสไตล์เกาหลี โดยเฟอร์นิเจอร์แบบเกาหลี จะเน้นสีเอิร์ธโทน ใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้ ในส่วนของงานศิลปะสไตล์เกาหลีนั้น จะเน้นในส่วนของลายเส้นเป็นส่วนใหญ่

  1. ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ อย่างสร้างสรรค์

ในการออกแบบบ้านสไตล์เกาหลี ที่นอกจากจะเน้นในเรื่องของ ความเรียบง่ายแล้ว ยังเน้นในเรื่องของการใช้พื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด เช่น การใช้เฟอร์นิเจอร์ เช่น ชั้นวางของเป็นารกั้นโซน แทนการตีผนังเป็นห้อง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ภายในบ้าน รู้สึกได้ถึงความโล่ง และกว้างมากยิ่งขึ้นด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น