บ้านสไตล์ญี่ปุ่น กำลังเป็นเทรนด์ ที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ศิลปวัฒนธรรม เทคโนโลยี อาหารการกิน การดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกาย การใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมไปถึง การให้ความสำคัญ ในเรื่องคุณภาพมาตรฐาน

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ก็เช่นเดียวกัน เป็นการออกแบบ ที่มุ่งเน้นความสวยงาม กลมกลืนกับธรรมชาติ ผสมผสาน กับความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบบ้าน สไตล์ญี่ปุ่น ยังให้ความสำคัญ เรื่องความคุ้มค่า ในการใช้งานทุกพื้นที่ ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

แต่ในขณะเดียวกัน บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ก็ให้ความสำคัญ กับอารมณ์ และความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย เป็นลำดับแรก ทำให้บ้านลักษณะนี้ มีบรรยากาศแห่งความอบอุ่น เป็นมิตรกับธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่า สังคมคุณภาพเริ่มจากที่บ้าน และครอบครัว บ้านสไตล์ญี่ปุ่น 2 ชั้น จึงได้รับความสนใจ ทั้งการออกแบบ และการตกแต่ง ที่ลงตัวกับการใช้ชีวิต อีกทั้งดีไซน์ และความเรียบง่าย จึงทำให้บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ คนรุ่นใหม่เป็นอย่างดี

 • บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่มักจะมีทรงเหลี่ยม และทำจากไม้เป็นหลัก นอกจากนี้ ยังผสมผสานระหว่าง ปูนกับไม้ ออกมาได้อย่างลงตัวอีกด้วย
 • หากอยากได้บ้าน สไตล์ญี่ปุ่นที่แท้จริง สิ่งที่ขาดไปไม่ได้ คือ การตกแต่งที่น้อยชิ้น แต่มากฟังก์ชัน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า บ้านสไตล์มินิมอล นั่นเอง
 • นอกจากนี้ยังต้องมีประตูโชจิ (Shoji) เสื่อทาทามิ (Tatami) โต๊ะโคทัตสึ (Kotatsu) รวมถึง ห้องรองเท้าด้วยนะ เพราะนี่คือ เอกลักษณ์ของบ้านคนญี่ปุ่นเลย มีแค่ประมาณนี้ กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ก็มาเต็มแล้ว

ความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน คงอยากมีที่ดินสักผืน เอาไว้ปลูกบ้าน สักหลัง โดยเฉพาะบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่ดูน้อยแต่มาก แถมมีความน่ารักอยู่ในตัว ใครได้เข้าไปอยู่ คงจะมีความสุขไม่น้อย เราเลยรวมไอเดีย การสร้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น มาฝากทุก ๆ คน ใครที่อยากมีบ้าน เหมือนคนญี่ปุ่น ต้องดูแล้ว!

 1. รูปทรงเหลี่ยม

ส่วนใหญ่แล้ว บ้านสไตล์ญี่ปุ่น มักจะมีรูปทรงเหลี่ยม ดีไซน์ที่เรียบง่าย เพราะประเทศญี่ปุ่น มีการวางผังเมือง เป็นสี่เหลี่ยม เพื่อให้ทุกบ้าน เข้าถึงระบบสาธารณูปโภค ได้เท่าเทียมกัน การสร้างบ้านทรงเหลี่ยม จึงเป็นการใช้สอยพื้นที่ ให้ได้มากที่สุด

 1. ยกพื้นสูงประมาณ 60 ซม.

หากเป็นบ้านคนญี่ปุ่นแท้ ๆ มักจะมีการ ยกพื้นสูงเพียงเล็กน้อย ประมาณ 60 ซม. เพื่อระบายความชื้น เนื่องจากภูมิอากาศ ของประเทศญี่ปุ่น มีความชื้นมาก และค่อนข้างคล้ายกับ บ้านคนไทย ที่มีการยกพื้นสูง เพราะมีสภาพอากาศ ที่ร้อนชื้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับเราเลยว่า อยากยกพื้นสูงหรือเปล่า ไม่มีผิดไม่มีถูก

 1. ใช้วัสดุธรรมชาติ

การใช้วัสดุ ในการสร้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น มักจะเน้นวัสดุ จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ หิน ฯลฯ แต่ถ้าอยากให้ดูทันสมัย มีความโมเดิร์นมากขึ้น อาจจะเลือกผสมผสาน ระหว่างปูนกับไม้ก็ได้ ได้ฟีลญี่ปุ่นเหมือนกัน

 1. โอบล้อมด้วยธรรมชาติ

บ้านของคนญี่ปุ่น มักโอบล้อมไปด้วย ธรรมชาติ ที่มีทั้งต้นไม้ ก้อนหิน บางแห่งอาจมีลำธารเล็ก ๆ ไหลผ่าน ถ้าอยากได้บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ลองปรับเปลี่ยน ให้พื้นที่รอบบ้าน มีต้นไม้เยอะขึ้น นอกจากจะทำให้ร่มรื่น เย็นสบายแล้ว ยังได้รับออกซิเจน มากขึ้นอีกด้วย

 1. เน้นสีเอิร์ธโทน

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น นิยมทาสีเอิร์ธโทน ซึ่งเป็นสีที่ดู เป็นธรรมชาติ โดยโทนสียอดนิยม ของญี่ปุ่น จะมีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีน้ำตาลที่มาจากไม้ สีเขียวที่มาจากต้นไม้ และสีเทาที่มาจากกระเบื้องหิน ซึ่งเราควรเลือกเฉดสี ที่ใกล้เคียงกับเฟอร์นิเจอร์ด้วย

 1. ตกแต่งน้อยชิ้น แต่มากฟังก์ชัน

ภายในของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่มักตกแต่งด้วย ของน้อยชิ้น แต่จะเต็มไปด้วย ฟังก์ชันที่หลากหลาย พับ/ เลื่อน เก็บเข้าที่ได้อย่างเป็นระเบียบ โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ จะเป็นทรงเหลี่ยม เพื่อจัดวางให้เข้ากับมุมบ้านได้ มีที่ว่างสำหรับทางเดิน ถ้าอยากได้สไตล์บ้าน แบบคนญี่ปุ่น ความน้อยของ เฟอร์นิเจอร์ แต่มากฟังก์ชัน ถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง นอกจากนี้ ของในบ้านของคนญี่ปุ่น จะมีแต่ของที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ ไม่ใช่เผื่อจำเป็นต้องใช้ บ้านจึงดูไม่รกนั่นเอง

 1. ใช้ประตูบานเลื่อน

ซิกเนอเจอร์ ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น คงขาดประตูบานเลื่อน หรือประตูโชจิ (Shoji) ไปไม่ได้ เนื่องจากบ้านญี่ปุ่น มีข้อจำกัดเรื่องเนื้อที่ จึงต้องใช้ประตูบานเลื่อน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย โดยส่วนใหญ่ ประตูโชจิแท้ จะทำจากกรอบไม้ และกระดาษโปร่งแสง แต่ปัจจุบันนิยม ทำจากกรอบไม้ และกระจก

 1. ใช้ม่านโปร่งแสง

สำหรับบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เอกลักษณ์ของเขา คือ การใช้ม่านโปรงแสง แทนม่านทึบ เพื่อให้แสงลอดผ่านเข้ามาได้ ทำให้ได้รับไออุ่นจากไอแดด บ้านดูสว่าง ปลอดโปร่ง แถมยังช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

 1. มีโต๊ะโคทัตสึ เสื่อทาทามิ

หากอยากให้บ้าน เป็นสไตล์ญี่ปุ่นมากขึ้น ลองปูเสื่อทาทามิ (Tatami) แล้วตั้งโต๊ะโคทัตสึ (Kotatsu) เอาไว้สักหน่อย เท่านี้ก็ได้บรรยากาศ เหมือนแดนปลาดิบแล้ว จะนั่งทานอาหาร หรือนั่งสนทนา ก็ถือว่าชิลไปอีกแบบ แต่ต้องบอกก่อนว่า โต๊ะโคทัตสึของญี่ปุ่น เขาจะมีเครื่องทำความร้อน เอาไว้ข้างใต้ เพื่อคลายหนาว ระหว่างนั่งสนทนา แต่เมืองร้อนอย่างประเทศไทย ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้

 1. มีห้องเก็บรองเท้า

ห้องรองเท้า หรือเก็นคัง (Genkan) เป็นสิ่งที่บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ขาดไม่ได้ ควรทำไว้บริเวณ ทางเข้าบ้าน เพื่อเก็บรองเท้า ให้เป็นระเบียบ และเปลี่ยนรองเท้า ก่อนเดินเข้ามาในบ้าน โดยส่วนใหญ่ มักจะทำด้วยวัสดุไม้ เพื่อให้ได้กลิ่นอาย ของความญี่ปุ่นมากขึ้น

ข้อดีของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

 1. โครงสร้างภายใน

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ทั้งที่เป็นแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ หรือแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ยุคใหม่ผสมผสาน ไม่ว่าแบบไหนก็ยังเน้นวัสดุไม้ธรรมชาติเป็นหลัก เพราะไม้จะทำให้เกิดการถ่ายเทความร้อน ระบายอากาศได้ดี ช่วยทำให้ให้บ้านเย็นสบาย ช่วยอุณหภูมิภายในบ้าน ทำให้ไม่ร้อนอบอ้าว บ้านสไตล์ญี่ปุ่นจึงเหมาะกับพื้นที่ที่มีอากาศร้อนชื้น

 1. สัมผัสความงามของธรรมชาติ

พื้นสัมผัส ผิว และลวดลายของไม้ เป็นเหมือนของตกแต่งที่มีเสน่ห์ในตัวเอง มีเอกลักษณ์ที่สวยงาม มีความแตกต่างกันในแต่ละแผ่นแต่ละเนื้อไม้ อีกทั้งการได้สัมผัสผิวเนื้อไม้ จะช่วยให้เรารู้สึกถึงความอบอุ่นอ่อนโยน

 1. ประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่าในทุกพื้นที่

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นตอบสนองการใช้ชีวิตอย่างลงตัว จึงออกแบบให้มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้บางอย่างเมื่อยังไม่ใช้งาน และแต่ละส่วนภายในบ้านมักจะเปิดพื้นที่ให้เชื่อมถึงกันได้ เพื่อความปลอดโปร่งโล่งสบาย

 1. บ้านสไตล์ญี่ปุ่นออกแบบให้โครงสร้างบ้านมีความยืดหยุ่นในตัวสูง

รองรับแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี นั่นก็เพราะประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวตลอดเวลา จึงต้องสร้างโครงสร้างไว้รองรับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น