เทคนิค และเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยทำให้บ้านเย็นสบาย และประหยัดพลังงาน ความทันสมัย และการพัฒนา ด้านนวัตกรรม ในยุคสมัยนี้ ได้พัฒนา วัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ตกแต่ง ภายในและภายนอกบ้าน และคอนโด ให้มีความประหยัดพลังงาน มากยิ่งขึ้น ใส่ใจสิ่งแวดล้อม มากขึ้น รวมไปถึง การใส่ใจเรื่องการใช้งานของผู้ใช้งานด้วย รับออกแบบบ้าน

เคล็ดลับที่จะช่วย ทำให้บ้านของคุณ เย็นสบาย ๆ แบบประหยัดพลังงาน อากาศเมืองไทย เป็นเมืองร้อนมาก โดยเฉพาะในช่วง เดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน หันไปทางไหน ก็มีแต่ความร้อน อยู่รอบ ๆ ตัวเรา หลาย ๆ คนจึงหันมาเปิดแอร์ หรือเสียเวลา ขับรถออกไป เดินเล่นที่ ห้างฯแทน การนอนอยู่บ้าน

แต่ปัญหาเหล่านั้น จะหมดไป เพราะเรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการทำบ้าน ให้เย็นลงด้วยวิธีง่าย ๆ โดยไม่ต้องสิ้นเปลือง พลังงานมากมาย และยังเป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เมื่อเป็นดังนั้น เครื่องปรับอากาศ ก็จะต้องทำงาน หนักมากขึ้น ซึ่งผลจากการทดลองพบว่า

ในห้องปรับอากาศ ที่ใช้โทนเย็น เช่น สีฟ้า หรือ สีเขียว จะให้อุณหภูมิ ที่ต่ำลง กว่าอุณหภูมิจริง ประมาณ 2.5 – 3.5 องศาเซลเซียส ในขณะที่สีโทนร้อนอย่างสีแดงหรือสีส้ม ก็จะให้ผลที่ตรงข้ามกัน โดยอุณหภูมิ จะสูงขึ้นกว่าปกติ 2.5- 3.5 องศาเซลเซียส ดังนั้นเราจึงมีวิธีที่จะช่วยทำให้บ้านของคุณนั้นเย็นสบาย และประหยัดพลังงาน มาฝากให้ได้อ่านกัน

เทคนิค และเคล็ดลับดี ๆ

  1. ทาสีบ้านโทนเย็น เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ในการลดความร้อน ให้กับบ้าน ก็คือการทาสีห้อง ด้วยสีโทนเย็น เช่น สีเขียว หรือ สีฟ้า ซึ่งจะทำให้รู้สึกว่า อุณหภูมิในห้อง เย็นลงได้

อีกทั้งการ ทาสีอ่อน ๆ อย่างเช่น สีขาว และสีครีม ก็จะสามารถ สะท้อนแสง ได้ดีอีกด้วย เป็นการช่วยประหยัด พลังงานไฟฟ้า ในขณะที่โทนสีน้ำตาลอ่อน สีของใบไม้ จะทำให้รู้สึกสบาย และผ่อนคลาย เหมือนได้อยู่ใกล้ชิด กับธรรมชาติ ตลอดเวลาอีกด้วย

  1. ปลูกต้นไม้ การปลูกต้นไม้ จะช่วยลดความร้อน เพิ่มออกซิเจน ในอากาศ ถ้าหากเราปลูกต้นไม้ ไว้รอบ ๆ บ้าน จะช่วยให้ความร่มรื่น และเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยเพิ่มแอร์ธรรมชาติ ได้ดีทีเดียว
  2. ถอดปลั๊กไฟ เมื่อไม่ได้ใช้งาน เป็นวิธีง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คน มักมองข้าม เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด มีการผลิตความร้อน ออกมาตลอดเวลา หากเราเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า หลาย ๆ อย่างพร้อมกัน

เช่น โคมไฟ ตู้เย็น กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า และโทรทัศน์ จะมีการเพิ่ม การระบายความร้อน ออกมามากขึ้น ดังนั้น ควรถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า ออกขณะที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว

  1. ไม่ควรวางสิ่งของ ไว้ใกล้กับเครื่องปรับอากาศ เครื่องปรับอากาศ จะทำงานหนักมากขึ้น เมื่อได้อยู่ใกล้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่มีการระบายความร้อนสูง วางอยู่ใกล้ ๆ และไม่เพียงแค่นั้น การเพิ่มความชื้น ภายในอากาศ

เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้เครื่องปรับอากาศ ทำงานหนักขึ้นเช่นกัน ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยง การตากผ้า หรือภาชนะ ที่ใส่น้ำไว้ใกล้ ๆ เครื่องปรับอากาศ

  1. แสงไฟและแสงธรรมชาติ สำหรับห้อง ที่ออกแบบ เพื่อเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย ในเวลากลางวัน แต่พอถึงกลางคืน จะดูไม่สว่างเท่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่ติดไฟ แขวนบนฝ้าเพดาน ตั้งเยอะแล้ว เพราะเหตุนั้น หลอดไฟ ที่ติดอยู่บนเพดาน อาจจะสูงจนเกินไป

จึงทำให้ ความสว่าง ลงมาไม่ถึงพื้น วิธีแก้ไข คือ นำโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟตั้งพื้น เข้ามาช่วย เพิ่มความสว่าง และใช้วิธี ดึงแสงธรรมชาติ เข้ามาในบ้าน และการนำ แผ่นโปร่งแสงสว่าง มามุงหลังคา ในส่วนที่ต้องการ แสงสว่าง ในกลางวัน เพื่อลด การใช้พลังงานไฟฟ้า

  1. อย่าบังทางลม ด้วยธรรมชาติ ของลม ลมจะพัดเข้าบ้าน เมื่อมีทางให้ลมออกเท่านั้น ดังนั้น การวางตำแหน่ง ของเฟอร์นิเจอร์ ภายในบ้าน ก็ถือได้ว่า เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน เพราะการวาง ตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ หากไปบังทิศทางลม ก็จะทำให้ลม ไม่สามารถ พัดเข้ามาได้ ควรจัดเฟอร์นิเจอร์ ให้ชิดผนังและไม่ขวางทาง ประตู หรือ หน้าต่าง
  2. หลังคาสีเขียว บ้านที่มีดาดฟ้า จะสะสม ความร้อน ได้ดีกว่า บ้านที่ไม่มีดาดฟ้า ดังนั้น การทำสวน บนดาดฟ้า จะช่วยลด ความร้อนสะสม ได้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังดูแลง่าย ทำให้การ เพิ่มพื้นที่สีเขียว ของคุณ ไม่ใช่เรื่องยาก อีกต่อไป
  3. ทำกันสาด บังแดดข้างหน้าต่าง อุณหภูมิจากแดด ที่เข้ามาสู่ภายในบ้าน จะทำให้อากาศ ภายในบ้าน ร้อนอบอ้าว ดังนั้น ผ้าใบ หรือ กันสาด อาจจะช่วยลดอุณหภูมิ ได้ดีในช่วงที่ อากาศร้อนมาก
  4. ปลูกไม้เลื้อย ปลูกต้นไม้ รอบ ๆ บ้านถ้ายังไม่ช่วย ให้ตัวบ้านเย็นพอ การปลูกไม้เลื้อย บริเวณรอบ ๆ บ้าน แนะนำให้ทำ ระเเนงไม้รอบ ๆ บ้าน ไว้ให้ไม้เลื้อย ได้ขึ้น แทนการให้มันขึ้น เกาะกำแพงปูน เพราะจะทำให้ผนัง เกิดความเสียหายได้

การที่จะทำให้บ้านเรา เย็นสบาย ควรคำนึงถึง การประหยัดพลังงาน ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่เป็นมิตร กับสิ่งแวดล้อม โดยการเพิ่ม พื้นที่สีเขียว เพื่อลดอุณหภูมิภายในบ้าน และจัดเฟอร์นิเจอร์ ให้ลมพัดเข้ามา ภายในบ้าน ได้สะดวก บางส่วนของตัวบ้าน อาจจะเพิ่ม ความสว่าง ในตัวบ้าน และทำให้บ้านเย็นสบาย น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น