มาดูเคล็ดลับดี ๆ และเทคนิคการแต่งบ้านเบื้องต้น เพื่อเพิ่มสีสัน ไม่ให้บ้านคุณนั้น น่าเบื่อ รับออกแบบบ้าน และทำให้บรรยากาศ ภายในบ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น มาดูกันว่า เคล็ดลับที่เรานำมาฝาก มีอะไรบ้าง

 • แบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน

ก่อนที่จะลงมือทำอะไร ควรวางแผนผังของบ้าน ส่วนไหนที่เป็นห้องรับแขก ก็ควรอยู่ด้านหน้าบ้าน เวลาที่แขกมาเที่ยวหา จะได้เห็นสัดส่วน ของบ้านที่น่าอยู่ และห้องนอน ควรอยู่ด้านหลัง ของตัวบ้าน เพื่อป้องกันเสียง กลิ่นควัน จากห้องครัว จะได้ไม่รบกวน ในการพักผ่อนของคุณ

 • อย่ากั้นผนังห้อง

อย่าตกแต่ง หรือ หาสิ่งของใด ๆ มาทำเป็นฉากกั้นผนังห้อง จนเกินไป จะทำให้คุณรู้สึกอึดอัด ควรกั้นอย่างพอดี หรือหาประตูเลื่อน ที่สามาถใช้งานร่วมกันได้ เช่นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องทานข้าว จัดให้อยู่ในโซนเดียวกัน เพราะจะทำให้บ้านดู โล่ง โปร่ง สบาย สามารถมองเห็น วิวภายนอกได้

นอกจากนี้ ให้คุณลองหาผ้าม่านที่มีลวดลาย หรือสีสัน สวย ๆ มาตกแต่ง เพื่อกันแสง ผนังบางด้านอาจจะตกแต่งด้วย กระจก หรือรูปภาพ จะทำให้ดูสวยไปอีกแบบ หรือจะลองนำ กระถางดอกไม้ มาตั้งไว้ตรงมุมห้อง ก็จำทำให้สบายตาเป็นอย่างยิ่ง

 • ทางเข้า-ออกสะดวก

ระยะประตู้รั้ว กับประตูบ้าน รวมถึงระยะห่าง โต๊ะโทรทัศน์ โซฟา ทุก ๆ ส่วนในบ้าน ต้องเป็นระเบียบ เว้นช่องว่างให้เดินได้สะดวก ควรหาโต๊ะ หรือ จัดวางในแนวสูง เฟอร์นิเจอร์จะต้องเป็นแบบที่โปร่งทั้งสองด้าน เพื่อช่วยเพิ่มความรู้สึกสบายไม่อึดอัด

 • อย่าวางของจุกจิก

ของชิ้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ควรหาภาชนะใส่ อย่าวางให้เกะกะ หรือจะทำชั้นติดผนัง สำหรับวางของเล็ก ๆ น้อย ๆ น่ารัก ๆ แต่บางที ถ้าวางเยอะไป ก็จะดูรกเกินควร ดั้งนั้น เว้นพื้นที่ในการจัดวาง ชั้นละไม่เกิน 3 – 5 ชิ้น จะทำให้ดูสบายสายตา แต่ถ้าหาก คุณเป็นคนที่ชอบเก็บสะสม ของชิ้นเล็ก ๆ ไว้เยอะ ๆ เต็มบ้าน ลองหากล่องเก็บเฉพาะ แล้วหมุนเวียน เปลี่ยนเอาออกมาวางโชว์ ช่วยทำให้ชั้นวางของคุณ ไม่ซ้ำ จำเจได้อีกด้วย

 • จัดเก็บสายไฟให้มีระเบียบ

โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ ที่มีสายไฟ นับสิบเส้น ที่กองรวมกัน อยู่หลังโต๊ะ สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ แถมรกตาสุด ๆ ควรหา hub เก็บสายไฟ ไม่ปล่อยให้สายระโยงระยาง นอกจากจะทำให้ ห้องดูเป็นระเบียบ ดูแลรักษาง่ายแล้ว ยังปลอดภัยต่อคนในบ้านอีกด้วย

 • จัดสวนหน้าบ้านให้น่าอยู่

สร้างธรรมชาติเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยการทำน้ำตก และต้นไม้ ทำอ่างปลาเลี้ยงปลา จะทำให้บริเวณหน้าบ้านนั้น มีความน่าอยู่มากขึ้น เสียงของสายน้ำ ที่ไหล รอบล้อมไปด้วย ต้นไม้ ใบหญ้า และดอกไม้ จะทำให้บรรยากาศไม่น่าเบื่อ

 • จัดตู้ให้เรียบร้อย

ไม่ว่าจะเป็น ตู้เสื้อผ้า หรือ ตู้หนังสือ หากคุณวางไม่เรียบร้อย ก็จะทำให้ดูรกสายตา และทำให้พื้นที่คับแคบ หากมีการจัดให้เป็นระบบ ระเบียบ จะทำให้น่ามอง และทำให้หาของต่าง ๆ เจอได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 • เปิดรับแสง

ภายในบ้านจะดูอุดอู้ ไม่สดใส มืดทึบ ถ้าแสงสว่างไม่ส่องผ่านเข้ามา การใช้หน้าต่างบานใหญ่ และแสงไฟ จะช่วยทำให้ห้อง สว่างขึ้น หรือเลือกทาสีผนัง โทนสีสว่าง ๆ (เลือกสีและแสงไฟได้ตามเทคนิคการแต่งบ้าน ข้างล่างได้เลย)เพิ่มกระจกเงา ทำให้ห้องดูสว่าง และกว้างขึ้น

 • หมั่นดูแล ทำความสะอาด

ความสะอาด ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ช่วยทำให้อากาศ ภายในบ้าน สดชื่น ห้องดูสบายตา โดยเฉพาะ หน้าต่างสะอาด ๆ ที่จะช่วยให้มองวิวด้านนอก ได้อย่างกระจ่างใส น่ามองมากขึ้นไปอีก แถมยังทำให้ แสงเข้าได้ทั่วถึง อีกด้วย

 • ไม่ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์เยอะ

การจัดเฟอร์นิเจอร์เยอะมากเกินไป จะทำให้ห้องดูเล็ก และอึดอัด ลองเลือก เฟอร์นิเจอร์เอนกประสงค์ ที่สามารถใช้งาน ได้หลาย ๆ อย่าง เราจะได้ปรับเปลี่ยน โหมดการใช้งาน ทำให้ห้องไม่น่าเบื่อ และไม่รก เพราะมีเฟอร์นิเจอร์

เทคนิคการแต่งบ้านด้วยตัวคุณเอง

 1. การเลือกโทนสีผนังภายในบ้าน

การเลือกใช้ สีผนังภายในบ้านนั้น เราควรเลือกใช้สีโทนเย็น หรือ สีโทนอ่อน เพื่อให้บรรยากาศ ภายในบ้าน ดูสดใส มองแล้วสบายตา ทำให้จิตใจ และอารมณ์ของผู้อาศัย เย็นตามไปด้วย เช่น สีขาวควันบุหรี่ สีฟ้าอ่อน สีเขียวอ่อน สีเหลืองอ่อนหรือ ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบ สไตล์หวาน ๆ ก็สามารถเลือกใช้ โทนสีพาสเทลได้ จะยิ่งช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

 1. การเลือกใช้แสงไฟภายในบ้าน

การเลือกใช้แสงไฟ ให้เหมาะสม กับการพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน ถือเป็นเรื่องสำคัญ อีกหนึ่งเรื่อง เพราะการใช้ความสว่าง ในแต่ละห้อง แต่ละสถานที่นั้น ไม่เท่ากัน เช่น ห้องนั่งเล่น ควรให้มีแสงสว่างที่เพียงพอ

สำหรับห้องทำงาน ควรใช้หลอดไฟแสงสีขาว เพื่อให้มีแสงสว่าง มากพอต่อการทำงาน และห้องนอน ควรใช้แสงไฟ ระดับความสว่างที่ลดลงมา อาจจะใช้เป็นไฟแสงสีส้ม เพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย และทำให้คุณ นอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม

 1. การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์

การแต่งบ้าน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คงจะเป็น “เฟอร์นิเจอร์” ไม่ว่าจะเป็น โซฟา, โต๊ะเครื่องแป้ง , โต๊ะกินข้าว , เตียงนอน , ตู้โชว์ ฯลฯ เพราะถ้าหาก คุณเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่แตกต่างกัน ในเรื่องของการดีไซน์ ออกแบบ ก็อาจจะทำให้ การแต่งบ้านดูไม่ลงตัว

หรือบางคน อาจจะเลือก เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน เพื่อช่วยให้ประหยัดพื้นที่ ยิ่งต้องวางแผน คิดให้ละเอียด รอบคอบ เพราะการเลือกใช้ฟอร์นิเจอร์ ในการติดตั้งเข้ากับผนังของบ้าน หากมีการย้ายที่ ก็จะทำให้บ้านมีรอยตำหนิ

 1. การเลือกใช้ผ้าม่านตกแต่ง

การเลือกผ้าม่าน สำหรับการตกแต่งหน้าต่าง ควรเลือกให้สีตัดกับสีของผนังห้อง หรือสีที่ใกล้เคียงกัน และต้องไม่ทึบจนเกินไป เพื่อให้แสงสว่าง สามารถลอดผ่านเข้ามาภายในห้องได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

ปัจจุบันมีหลายประเภท ตามวัสดุการผลิต และสถานที่ เช่น ม่านปรับแสง , ม่านจีบ , มู่ลี่ , ม่านพับ เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น