“SEO” หรือ “Search Engine Optimization” คือ วิธีการปรับแต่ง เว็บไซต์ ซึ่งรวมถึง การปรับปรุง เนื้อหา และการเพิ่ม Backlink ซึ่งเป็นลิงค์ ที่มีคุณภาพ มายังเว็บไซต์ เพื่อโปรโมท เว็บไซต์ ให้ติดอยู่ ในอันดับต้น ๆ บน Search Result Page รับทำ SEO

เมื่อกรอก Keyword ที่ต้องการผ่าน Search Engine อาทิ Google , Yahoo! , Bing เป็นต้น โดยเป็นวิธีการ ที่มีประสิทธิภาพ ในการเพิ่มยอด ผู้เข้าชมเว็บไซต์ ในระยะยาว

เนื่องจาก ในปัจจุบัน มีผู้ค้นหา ข้อมูลผ่าน Google มาก เป็นอันดันหนึ่ง ในหลาย ๆ ประเทศ ทั้งในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา อังกฤษ อินเดีย ญี่ปุ่น เป็นต้น ส่วนใหญ่จึงเน้นการทำ SEO บน Google เป็นหลัก ทั้งนี้ แต่ละ Search Engine ก็มี หลักการ ที่ไม่ต่างกันนัก นั่นคือ “User Experience (UX)”

หรือ “การมอบ ประสบการณ์ การใช้งาน ที่ดีที่สุด” ดังนั้นการทำ SEO ตามหลักของ Google จะเน้น การทำเว็บไซต์ ให้มีคุณภาพ ให้ข้อมูล ที่ตรงกับ Keyword ที่ใช้ค้นหา จึงสามารถ ส่งผลในการทำ SEO ใน Search Engine อื่น ๆ อีกด้วย

การทำ SEO คือ การปรับแต่ง เว็บไซต์ โดยหวังว่า เว็บไซต์ จะถูกค้นหา เจอได้ง่าย ๆ และปรากฏ บนลำดับต้น ๆ ของ Search Engine ซึ่งผลลัพธ์ ที่ตามมา คือ มีโอกาสได้ Organic Traffic เพิ่มขึ้น โอกาสที่เว็บไซต์ จะประสบ ความสำเร็จ จึงเพิ่มตาม

ซึ่งสิ่งที่เรา จะต้องปรับแต่ง เว็บไซต์ ก็อยู่ที่หลากหลาย องค์ประกอบ ด้วยกัน เช่น เนื้อหา ในหน้าเพจ ประสิทธิภาพ ของเว็บไซต์ ข้อความหรือ Copywriting ต่าง ๆ ฯลฯ

หากว่า กันด้วย สถิติแล้ว ทุกวันนี้ มีคนเสิร์ช Google มากกว่า วันละ 4,000 ล้านครั้ง ต่อวัน เพื่อตามหา สิ่งที่เขาต้องการ และปัจจุบัน ก็มีเว็บไซต์ มากกว่า 1.7 พันล้าน เว็บไซต์ ซึ่ง 90% ของเว็บไซต์ ก็อยากให้มี คนเข้าไปเยี่ยม และในมุมของ คนเสิร์ช เราคงไม่ ไล่สายตา ดูรายชื่อเว็บไซต์ เป็นร้อย ๆ เว็บไซต์ ต่อคำถามหนึ่ง คำถามได้

เราทำ SEO ปรับเว็บไซต์ ของเรา เพื่อให้เว็บไซต์ ถูกจัดอันดับดี ๆ ให้คนเจอเว็บไซต์ ของเราเร็ว ๆ เพิ่มโอกาส ที่คนจะเข้ามา เว็บไซต์ ของเรา มากขึ้น และเราก็สามารถ มองได้อีกแบบ ว่า การทำ SEO = การแย่งชิง ทำเลทอง ที่คนจะมาเห็นหน้าร้าน ของเรา

เชื่อว่า ทุก ๆ คน ที่มีเว็บไซต์ เป็นของตัวเอง หรือดูแลเว็บไซต์ ให้กับแบรนด์อยู่ ต่างต้องการ ให้เมื่อถูก Search Google แล้วเว็บไซต์ ของเรา ขึ้นอยู่อันดับต้น ๆ เพราะมีผล โดยตรง กับการทำ ให้เว็บของเรา มีคนเข้ามา เยอะขึ้น
มีโอกาส ขายของ ได้มากขึ้นด้วย ทางเราจึงมีบทความเกี่ยวกับ 7 เทคนิค การทำ SEO ให้เว็บไซต์ ติดอันดับ บน Google มาแนะนำกัน

การทำ SEO สำคัญอย่างไร

 1. วิจัยคีย์เวิร์ด (Keywords Research)

คีย์เวิร์ด เรียกได้ว่า แทบจะเป็น ปัจจัยสำคัญ ที่สุด ในการทำ ให้เว็บไซต์ ของเรา ติดอันดับ ใน Google เราสามารถ ใช้เครื่องมือ ของ Google ในการวิจัยคีย์เวิร์ด ได้ว่า คำไหน เป็นคำ ที่คนนิยม Search ก่อนที่ จะเข้ามาดู ในเว็บไซต์ของเรา

เราควรพยายาม หาคีย์เวิร์ด ที่มีจำนวน การค้นหาสูง ๆ และในขณะเดียวกัน มีคู่แข่งที่ทำ adwords ในคำนั้นน้อย เพื่อเอามา ทำ SEM ต่อไป และในขณะเดียวกัน ก็อย่าละทิ้ง คีย์เวิร์ด ประเภท long tail ด้วย เพราะคีย์เวิร์ด ประเภทนี้ ถ้าเอามา ใช้หลาย ๆ คำ ค่อนข้าง มีประสิทธิภาพสูง เหมือนกัน

 1. พัฒนาเทคนิค (Optimize Technically)
 • Google นั้น บอทจะจับอ่าน ข้อมูล บนเว็บ ในลักษณะเป็น Text และ Code
 • URL ของคอนเทนต์ เราควร จำกัด ไม่ให้เกิน ประมาณ 100 อักษร และใช้ตัว – (dash) ในการเชื่อมคำ แทนที่จะใช้ _ (Underscore) และหลีกเลี่ยง การใช้สัญลักษณ์ พิเศษต่าง ๆ
 • พยายามใช้ชื่อ หัวเรื่อง ให้มีลักษณะเฉพาะ ควบคู่ไปกัน กับมีคีย์เวิร์ด ทั่วไปอยู่ในประโยคด้วย
 • หลีกเลี่ยง การทำคอนเทนต์ ในเว็บ ที่มีลักษณะ ใกล้เคียงกัน เกินไป เพราะอาจจะสร้าง ความสับสน ให้กับบอทของ Google
 1. ความง่ายในการใช้ (Ease of use)

ต่อให้ คอนเทนต์ จะดีหรือ ดีไซน์บนเว็บไซต์ จะสวยแค่ไหน ก็ตาม แต่สำหรับ ผู้ที่เข้ามา ในเว็บไซต์ ของเรา ถ้าเขาเข้ามาแล้ว หาสิ่งที่ตัวเอง อยากดู ไม่เจอ อย่างรวดเร็ว สุดท้ายแล้ว พอความอดทน หมดลง เขาก็จะทิ้ง เว็บเรา ไปโดยปริยาย

ชื่อของ คอนเทนต์ มีความสำคัญมาก ควรต้องทำให้ ผู้อ่าน รู้ทันที ว่าเขา จะได้อะไร จากคอนเทนต์นี้ ความง่าย และไหลลื่น ในการไปยังหน้าอื่น ๆ บนเว็บไซต์ต่อ จะช่วย ทำให้ ผู้ที่เข้ามา มีโอกาส มากขึ้น ที่จะใช้เวลา บนเว็บของเรา ที่หน้าอื่น ๆ อีก

สร้างคอนเทนต์ที่ดี พร้อมกับ มีการใช้คีย์เวิร์ด ที่สอดคล้องกัน ทั้งบทความ จะช่วยดึง ความสนใจ ของผู้ที่ เข้ามาชม ได้ดีขึ้น

 1. คอนเทนต์มีคุณภาพ (Quality Contents)

คนชอบคอนเทนต์ มีคุณภาพ บอทของ Google ก็เช่นกัน และยิ่งเป็นคอนเทนต์ ที่สดใหม่ ยิ่งถือว่า มีคุณภาพดี การอัพโหลด คอนเทนต์ ลงในบล็อก จะช่วยเพิ่ม คุณภาพ ของลิงค์ และเพิ่มระดับ คะแนน ของเว็บไซต์ หลักด้วย

การโปรโมท ด้วยรูปแบบ e-book จะช่วย สร้างลิงค์ใหม่ ๆ ที่เข้ามา อ้างอิงถึง เว็บไซต์เรา คอนเทนต์ ที่นำเสนอ ด้วยรูปแบบ info-graphic จะช่วยดึงดูด ผู้ชมให้เข้ามา ในเว็บไซต์ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

 1. ใช้ Social Media

การมีแผนกลยุทธ์ที่ดี และมีคอนเทนต์ จากเว็บ ที่นำมา ฟีดบน Social Media สม่ำเสมอ จะช่วยทำให้ อันดับเว็บไซต์ ของเราดีขึ้น สิ่งสำคัญ ก็คือ เราต้องเข้าใจ ด้วยว่า กลุ่มเป้าหมาย ของเรา ที่ต้องการ ให้เข้ามาดู คือใคร และจึงค่อย เลือกชาแนล ที่เหมาะสม ในการสื่อสาร ไปยังลูกค้า ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ของเรา

เทคนิค อีกอย่างหนึ่ง คือ พยายามค้นหา คนที่เป็น Influencer หรือมีผู้ติดตามเยอะ ๆ และสร้าง สัมพันธ์ ที่ดีกับเขา เพราะคนเหล่านี้ จะเป็นกระบอกเสียง ที่ดีให้กับเราด้วย

 1. สร้างการเชื่อมโยงของลิงค์ (Link Building Exercise)

การมีเครือข่าย ลิงค์ที่อ้างอิง มายังเว็บไซต์เรา จะช่วยเพิ่ม เครดิต และอันดับ ของเว็บเราบน Google ให้ดีขึ้น เทคนิคอย่างหนึ่ง ที่ช่วยได้มาก คือ การใช้บล็อกของ Influencer

 1. สร้างเว็บไซต์ที่เป็น Responsive หรือ Mobile Friendly

ในปัจจุบันนี้ Google ให้ความสำคัญ กับเรื่องนี้มาก คงเป็นเพราะ เทรนด์ของอุปกรณ์ เคลื่อนที่ ที่เติบโต อย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันนี้ด้วย

ขั้นตอนการทำ SEO มี 6 ขั้นตอนดังนี้

 1. เข้าใจ การทำงาน ของ Search Engine
 2. ทำ Keyword Research หา และเลือก คำค้นมา ใช้กับเว็บไซต์
 3. ออกแบบ โครงสร้าง เว็บไซต์ ที่ดีต่อ SEO
 4. ปรับแต่ง เว็บเพจ ให้มีติดอันดับ (On-page SEO)
 5. ทำ Link Building เรียก Backlink คุณภาพ
 6. ตรวจสอบ อันดับบน Search Engine

การรักษาอันดับ

หลังจากเริ่มทำ SEO ไปได้สักระยะหนึ่ง จะเริ่มเห็นการพัฒนาของอันดับไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนั้นก็ขึ้นอยู่กับเนื้อหาและคุณภาพของเว็บไซต์ของเรา รวมทั้งการแข่งขันใน Keyword นั้นๆ และคุณภาพเว็บไซต์ของคู่แข่ง

 • โดยทั่วไปแล้ว อันดับ จะไต่ขึ้น มาอย่างค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป หากอันดับของเว็บไซต์ ยังไม่ดีขึ้น จนเป็นที่น่าพอใจ จำเป็นต้อง เพิ่มเนื้อหา ภายในเว็บไซต์ กับเพิ่มจำนวน Backlink ที่มีคุณภาพ ให้มากยิ่งขึ้น
 • เมื่อเว็บไซต์ ติดในหน้าแรก ของผลการ ค้นหาแล้ว ก็ยังจำเป็นต้องอัพเดตเว็บไซต์อยู่ตอด เพิ่มเติมเนื้อหา และเพิ่ม Backlink อย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาอันดับเอาไว้
 • แนะนำ ให้ลงบทความ หรือหรืออัพเดท บล็อกสม่ำเสมอ ด้วยบทความ ที่น่าสนใจ มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน และเกี่ยวข้องกับ เนื้อหาในเว็บไซต์หรือ Keyword ที่ทำ SEO สามารถช่วยเพิ่ม Traffic ให้ได้ และช่วยในการรักษาอันดับได้เป็นอย่างดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น